Cơ hội việc làm nào cho người học tiếng Trung?

Hiện nay, không ai là không biết tới xu hướng hội nhập toàn cầu cũng như mức độ phủ sóng của nó trên mọi quốc gia, trong mọi lĩnh vực. Theo đó, tiếng Anh đã dần trở thành ngôn ngữ chung được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại quốc tế. Trong nhiều năm nay, tiếng Anh đã trở thành môn học bắt buộc tại các trường từ bậc tiểu học đến trung cấp, là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà tuyển dụng nhân viên,… Vậy thì, bạn biết tiếng Anh, người khác cũng biết tiếng Anh, điều gì sẽ làm bạn trở nên nổi bật hơn giữa những người có khả năng ngoại ngữ như nhau? Đương nhiên câu trả lời không thể nào là tiếng Anh! Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc học thêm một thứ ngoại ngữ mới? hay Bạn có nghĩ đến nhưng lại phân vân không biết nên chọn ngôn ngữ nào? Bạn đã bao giờ cân nhắc lựa chọn tiếng Trung? Cơ hội việc làm với tiếng Trung ngày nay vô cùng rộng mở.

Hình minh họa

Có thể bạn chưa biết, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu nhưng tiếng Trung mới là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Đất nước gần 2 tỷ người với nền kinh tế đứng thứ 2 toàn cầu này đang ngày càng chiếm lĩnh và khẳng định vị thế của mình trên toàn thế giới. Đây cũng có thể được xem là một trong những lý do quan trọng khiến trên thế giới ngày càng nhiều người biết tiếng Trung hay muốn học tiếng Trung.

Lợi ích của việc học tiếng Trung

Đối với những người đã quen với việc sử dụng chữ viết La-tinh việc chuyển qua học một ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung thật sự là một thử thách. Tiếng Trung được xếp vào nhóm những ngôn ngữ khó học nhất thế giới vì thanh điệu, phát âm và kí tự của chúng rất khó phân biệt và cũng rất khó nhớ đối với người học. Nhưng đừng vì một vài khó khăn trước mắt mà dễ dàng từ bỏ tiếng Trung bạn nhé, bởi việc học tiếng Trung có thể mang lại cho bạn vô số những lợi ích.

Đầu tiên, bạn phải biết rằng Trung Quốc là đất nước có hơn 5000 năm lịch sử, là cái nôi của tinh hoa văn hóa nhân loại. Biết tiếng Trung sẽ đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội tiếp cận trực tiếp với những tinh hoa đó qua sách báo, phim ảnh hay thậm chí là tiếp cận trực tiếp với con người hay đất nước đó.

Thêm vào đó, bởi sự tăng trưởng kinh tế với tốc độ chóng mặt của Trung Quốc thời gian gần đây đã biến tiếng Trung thành mục tiêu chiến lược của nhiều quốc gia, đón đầu cho sự chuyển dịch kinh tế thế giới trong tương lai và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng.

Vậy với tiếng Trung bạn có thể làm những công việc gì?

1.   Biên – phiên dịch

Nguồn nhân lực cho việc biên – phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc liên tục khan hiếm. Nếu trình độ của bạn đạt từ mức khá trở lên và có một số chứng chỉ để chứng minh thì việc kiếm được một công việc biên –  phiên dịch với mức lương cao là điều vô cùng dễ dàng.

1.   Giáo viên dạy tiếng Trung
Hình minh họa

Bạn đừng suy nghĩ rằng: làm giáo viên là chỉ có thể dạy tại các trường học. Thời gian gần đây các trung tâm dạy tiếng Trung xuất hiện ngày một nhiều. Bạn có thể xin tuyển vào vị trí giảng dạy tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hay các khách hàng doanh nghiệp; hay thậm chí bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường trung cấp du lịch, đại học nếu như bạn có một cơ sở chuyên môn tốt.

1.   Hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, hàng năm lượng khách Trung Quốc đến du lịch ở Việt Nam ngày một lớn, các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội kinh doanh “vàng” này, chính vì vậy nguồn nhân lực hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung hiện đang là một môi trường làm việc đầy tiềm năng.

Hình minh họa

Bên cạnh đó bạn còn có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Dù là hướng dẫn viên theo cách thức nào thì mức lương của công việc này cũng không hề thấp, ngoài ra bạn còn có cơ hội được đi khám phá du lịch nhiều nơi.

1.   Đầu quân cho các công ty xuất nhập khẩu

Trong những năm gần đây Trung Quốc không chỉ là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam, mà còn của nhiều quốc gia khác trong và ngoài khu vực. Nhiều hoạt động xuất nhập khẩu đều có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Do đó, nếu bạn muốn xin vào làm việc lại các công ty xuất nhập khẩu, có vốn tiếng Anh thôi là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải thật tốt để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc cũng như có được một mức lương nhiều người mơ ước.

Ngoài ra, nếu muốn làm về kinh tế hoặc các công việc liên quan đến chính trị, bạn cũng cần nhiều vốn tiếng Trung. Tin tôi đi, tiếng Trung hữu ích hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

Bạn đã bao giờ nghe câu này chưa: “Nếu thực sự giỏi, thì làm việc gì cũng có thể giàu”. Do đó, thay vì ngồi đó suy nghĩ, đong đếm thiệt hơn hay nghe người ta đồn thổi này kia, hãy đứng dậy và học tiếng Trung ngay đi thôi.

Bình luận ở “Cơ hội việc làm nào cho người học tiếng Trung?

1. Pingback: Vì sao bạn nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

2. Pingback: Khoa Tiếng Trung DTU Tổ chức Workshop “Vươn ra biển lớn 2”

Đã đóng bình luận