“Đỏ mắt” tìm nhân sự ngành Quan hệ quốc tế

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam đã tích cực tham gia hợp tác với gần 190 quốc gia là thành viên của Liên hợp quốc; có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội qua các tổ chức như: Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC),…

Để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, Việt Nam đang rất cần một lực lượng chuyên trách đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến quan hệ, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội,… Đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế.

Nhu cầu nhân sự ngành Quan hệ quốc tế đang ngày càng cao

Vì sao ngành Quan hệ quốc tế lại thiếu nhân sự

Như các bạn đã biết, hòa trong quá trình tăng cường mở rộng sự giao dịch trên nhiều quốc gia khác nhau, nhằm tìm kiếm các thị trường mới, các nhân tố mới. Quan hệ quốc tế chính là một ngành học nghiên cứu giúp thực hiện các vấn đề liên quan tới lĩnh vực này. Nó đào tạo ra một nguồn nhân lực đủ chất xám để tham gia quá trình toàn cầu hóa, giúp đất nước ta ngày càng phát triển.

Vị trí việc làm đa dạng

Trong những năm gần đây, những công ty sản xuất, công ty tư nhân, công ty đa quốc gia, ngân hàng thương mại, ngân hàng ngoại thương, ngân hàng Nhà nước, các trường cao đẳng, đại học, … đang ồ ạt tuyển dụng nhân sự ngành Quan hệ quốc tế. Theo công bố của Cục ÐTNN (Bộ Kế hoạch và Ðầu tư), trong năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà ÐTNN lên tới 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so cùng kỳ năm 2016. Sự phát triển khả quan của đầu tư nước ngoài là nhờ một phần ở hiệu quả làm việc của lực lượng nhân sự ngành Quan hệ quốc tế. Nhưng lượng cung trong lĩnh vực này lại luôn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Việt Nam chúng ta hiện đang rất thiếu các nhân viên Quan hệ quốc tế được đào tạo bài bản và làm việc chuyên nghiệp.

Nhân sự ngành Quan hệ quốc tế vừa thiếu, vừa yếu

Mức lương hậu hĩnh

Lãnh đạo nhiều trường cũng cho biết, không chỉ kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường, nhiều sinh viên Quan hệ quốc tế còn kiếm được thu nhập nghìn đô mỗi tháng. PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo thông tin, mức lương phụ thuộc vào mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực. Nếu làm việc tại các ngân hàng thì mức lương tối thiểu khoảng 8 – 10 triệu đồng, còn nhiều em làm việc trong các tổ chức nước ngoài có mức lương lên tới nghìn đô.

Học gì mà mình yêu thích và học gì để có một việc làm tốt sau khi ra trường luôn là điều băn khoăn, trăn trở của phụ huynh và học sinh mỗi khi sắp đến kỳ thi Đại học. Hy vọng rằng, những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được sẽ là kim chỉ nam cho hành trình mà các bạn sắp bước đến.