Hướng đi nào cho sinh viên Ngoại ngữ?

Dù học bất cứ ngành học nào, sinh viên vẫn luôn phải trăn trở về việc “Sẽ làm gì sau khi ra trường?” và sinh viên ngành Ngoại ngữ cũng không phải ngoại lệ. Từ trước đến nay, quanh đi quẩn lại, phổ biến nhất với sinh viên ngoại ngữ vẫn là những ngành: phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên ngoại ngữ,… Liệu ngành Ngoại ngữ có phải đang giới hạn tiềm năng phát triển của bản thân?

Ngành Ngoại ngữ có phải đang giới hạn tiềm năng phát triển của bạn
Ngành Ngoại ngữ có phải đang giới hạn tiềm năng phát triển của bạn?

Con đường cho sinh viên Ngoại ngữ

Sau khi học ngành Ngoại ngữ, sẽ có hai con đường mở ra với bạn: một là đi theo hướng học thuật, hoàn toàn thiên về sử dụng ngôn ngữ; hai là những ngành nghề mà bạn muốn phát triển và lấy vốn kiến thức ngoại ngữ của mình làm điểm cộng trước nhà tuyển dụng.

Học thật tốt ngoại ngữ rồi sau đó bồi dưỡng thêm các kỹ năng nghề nghiệp bằng cách đi làm thêm, tham gia các hoạt động tình nguyện, lớp học ngắn hạn sẽ tạo cho bạn một hành trang vững vàng hơn khi bắt đầu lập nghiệp.

Đừng quá e ngại việc cơ hội việc làm hạn hẹp vì mình chỉ biết sử dụng ngoại ngữ, hãy suy nghĩ rằng với ngoại ngữ bạn có thể làm ở bất cứ công ty nào ở cả trong và ngoài nước; học thêm một số nghiệp vụ cơ bản ở ngành nghề bạn đang theo đuổi thì bạn hoàn toàn có đủ khả năng thăng tiến tốt trong công việc. Với một vốn ngoại ngữ tốt đối tượng khách hàng của bạn cũng sẽ phong phú hơn rất nhiều.

Ngành nghề nào cũng vậy, ổn định hay không là do bạn quyết định

Học ngoại ngữ, sẽ có hai con đường mở ra với bạn
Học ngoại ngữ, sẽ có hai con đường mở ra với bạn

Dù ở ngành nghề nào, điều sẽ có những người luôn băn khoăn về việc bản thân sẽ làm gì sau khi ra trường. Điều này giống như việc, họ đang đứng bên ngoài tấm kính một chiều của cửa hàng, nhìn thấy bên trong mờ mịt mà tưởng rằng nơi đó vắng bóng người. Chỉ khi bạn dám bước vào bên trong, mới thấy rằng thì ra nơi đó lại muôn màu, nhộn nhịp đến vậy.

Nơi nào bạn cũng có thể “tồn tại” và “phát triển”, chỉ cần bạn có đủ sự định hướng cho bản thân và thật lòng nỗ lực. Dù đang làm việc trong ngành nghề nào, có quyết tâm sẽ có cơ hội. Đừng bao giờ nghĩ rằng Ngành Ngoại ngữ là cái lồng giam lỏng bạn mà hãy luôn nhớ rằng nó là cái đòn bẩy giúp bạn nhảy xa hơn.