Những lí do chắc chắn bạn phải học ngoại ngữ

Hiện nay; có rất nhiều bạn trẻ thành thạo trên hai thứ tiếng và khoa học cũng đã chứng minh học thêm một ngoại ngữ cực kì có lợi cho bản thân. Nếu bạn chưa tin; những lí do dưới đây sẽ khiến bạn chắc chắn muốn học thêm ngoại ngữ.

Lí do nên học ngoại ngữ
Học thêm một ngoại ngữ cực kì có lợi cho bản thân

Gia đình và bạn bè

Nếu gia đình, họ hàng, bên nhà thông gia, người quen, bè bạn… của bạn có ai đó người nước ngoài; thì biết thứ tiếng họ nói sẽ giúp bạn không những nói chuyện được với người ấy; mà còn hiểu được văn hóa và cách suy nghĩ của họ.

Công việc

Nếu công việc của bạn đòi hỏi giao tiếp với người nước ngoài; đương nhiên biết ngoại ngữ sẽ là lợi thế lớn trong chào hàng; đàm phán; thương lượng; mặc cả; thương thảo hợp đồng… Ứng viên giỏi ngoại ngữ sẽ luôn có cơ hội tìm được công việc tốt; thăng tiến nhanh và được đi công tác nước ngoài nhiều hơn.

Học tập và nghiên cứu

Các dịch giả thường ưu tiên dịch những cuốn sách được đông đảo công chúng quan tâm; vì vậy sẽ rất khó để bạn tìm được đúng cuốn sách dịch chuyên ngành mà bạn mong muốn. Phần lớn kiến thức về môn học bạn yêu thích; hay chủ đề mà bạn nghiên cứu được viết bằng tiếng nước ngoài.

Và đương nhiên; thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận được với khối kiến thức ấy; cũng như trao đổi được với các giáo sư và các sinh viên cùng theo đuổi đề tài của bạn.

Du lịch

Nếu bạn là một người biết Tiếng Anh; bạn thấy tự tin khi đi du lịch ở bất kỳ đâu và bạn cho rằng không cần phải học thêm ngoại ngữ nào khác. Và nếu có xảy ra trường hợp bất đồng ngôn ngữ với người dân địa phương; thì bạn chỉ cần cố gắng nói thật chậm và lớn.

Tuy nhiên; điều đó chỉ có ý nghĩa nếu bạn đến các khu nghỉ dưỡng hoặc khách sạn nổi tiếng với các nhân viên nói được Tiếng Anh. Còn nếu bạn muốn thực sự có những trải nghiệm về đất nước con người nơi đó; đọc các biển báo; menu trong cửa hàng… thì sử dụng ngôn ngữ địa phương chính là chiếc chìa khóa tối ưu.

Du học

Nếu bạn muốn đi du học thì tất nhiên; bạn sẽ phải cần một vốn kiến thức chắc chắn về ngôn ngữ ở nơi bạn sắp đến. Trong trường hợp khả năng ngoại ngữ còn chưa đủ; thì trường học sẽ cung cấp cho bạn những khóa học dự bị để hỗ trợ bạn tốt hơn trước khi tham gia các chương trình học chính.

Học ngoại ngữ đê đi du học
Nếu bạn muốn đi du học thì tất nhiên bạn sẽ phải cần một vốn kiến thức chắc chắn về ngôn ngữ ở nơi bạn sắp đến

Hội thoại bí mật

Nếu bạn cùng một vài người họ hàng; bạn bè hoặc đồng nghiệp nói một thứ tiếng hiếm ở nơi công cộng; bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ ai nghe trộm và những tài liệu văn bản của bạn khi viết bằng thứ tiếng đó cũng sẽ rất bí mật và an toàn. Những diễn giả gốc Mỹ như Navajo; Choctaw và Cheyenne đã từng là những người trực tổng đài – hay những Code Talkers; có nhiệm vụ giữ liên lạc mật trong suốt hai cuộc Chiến Tranh thế giới.

Môn học bắt buộc

Bạn được yêu cầu phải học một ngôn ngữ nhất định nào đó ở trường cao đẳng hay đại học.

Văn hóa

Nếu bạn yêu thích văn học; thơ ca; phim truyện; các chương trình TV; âm nhạc nước ngoài… thì bạn rất có thể sẽ muốn được học ngoại ngữ của đó để hiểu rõ hơn về cả những khía cạnh khác về văn hóa và con người nơi đó.

Sự tồn tại nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới đã góp phần giữ gìn và nuôi dưỡng các nền văn hóa. Đó cũng là con đường dẫn tới nguồn tri thức vô biên của nhân loại và làm giàu vốn sống của mỗi người.

Thử thách bản thân

Một cơ hội để thử thách bản thân vượt qua trở ngại ngôn ngữ và sử dụng thành thạo một thứ tiếng nước ngoài khó học, tại sao không?

Thử thách bản thân với ngoại ngữ mới
Học ngoại ngữ cũng là một sự thử thách bản thân

Mỗi ngày; khi ta học được thêm một điều gì đó mới mẻ chắc chắn nó sẽ kích thích năng lượng tích cực của ta rất lớn. Việc học thêm một ngoại ngữ mới cũng vậy; không chỉ biết thêm về một ngoại ngữ bạn còn có thể biết thêm về văn hóa; con người bản địa dùng ngoại ngữ đó; như vậy, tầm hiểu biết của bạn sẽ nâng lên thêm một bậc. Thật tuyệt vời phải không nào.