Những Ngoại ngữ chưa bao giờ ngừng “hot” ở Việt Nam

Ngày nay, đối với người trẻ việc nói được tiếng nước ngoài được xem là một điều hết sức hiển nhiên và tất yếu của xã hội. Đặc biệt, nếu bạn biết càng nhiều thứ tiếng thì bạn càng có nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Đây chính là một trong những yếu tố thôi thúc các bạn học sinh viên theo ngành Ngoại ngữ ngày càng nhiều; nhưng học tiếng nước nào? Ngôn ngữ nào đang thật sự “hot” tại Việt Nam hiện nay?

1/ Tiếng Anh

Hình minh họa

Nhắc đến tiếng Anh, hầu như mọi người đều nghĩ ngay đó là “ngôn ngữ toàn cầu”. Tiếng Anh được hơn 400 triệu người trên toàn thế giới dùng như tiếng mẹ đẻ, hơn 1 tỷ người dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2. Những quốc gia phát triển có thu nhập đầu người cao nhất trên thế giới đều sử dụng thành thạo tiếng Anh, hoặc lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ sử dụng phổ biến.

Đối với Việt Nam, đất nước đang bước vào thời kì hội nhập toàn cầu thì việc đẩy mạnh phát triển tiếng Anh là yêu cầu vô cùng cần thiết, nên hệ thống giáo dục của Việt Nam đã đưa tiếng Anh vào môn học bắt buộc trong nhà trường ở mọi cấp học. Không chỉ vậy, hiện nay ở nhiều công ty tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty, tổ chức có tính chất đa quốc gia đều đòi nhân viên phải có trình độ Anh văn chuẩn châu Âu (càng cao càng tốt).

Tiếng Anh ảnh hưởng rất quan trọng đối với cuộc sống và công việc của người Việt trong thời đại mới. Bởi, tiếng Anh được xem như là tấm vé thông hành và là cầu nối hữu hiệu nhất giúp bạn có được một công việc ổn định với mức thu nhập cao đáng mơ ước.

2/ Tiếng Trung

Hình minh họa

Không thể phủ nhận sự lớn mạnh của Trung Quốc về thị trường kinh tế trong những năm gần đây và sự ảnh hưởng của quốc gia này đến toàn thế giới. Hiện nay, Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đang nhận được rất nhiều sự đầu tư từ các tập đoàn lớn tại Trung Quốc, chính vì vậy biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có được lợi thế mà không phải ai cũng có được. Ngoài sự tăng trưởng của các công ty Trung Quốc tại thị trường nước ngoài thì quốc gia này cũng đang có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với quy mô toàn cầu, nên nhu cầu về phiên dịch viên cũng theo đó mà liên tục gia tăng.

Có vốn về tiếng Trung, bạn có thể vừa làm công việc hành chính, vừa đảm nhận thêm được các công việc freelance để tăng thêm thu nhập. Hiện nay tại Việt Nam, việc học tiếng Trung ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm.

3/ Tiếng Nhật

Hình minh họa

Nhật Bản luôn được biết đến là một trong những quốc gia hàng đầu về kinh tế, giải trí cũng như giáo dục châu Á; vì vậy, việc học tiếng Nhật sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội tiếp cận những nền giáo dục tiến bộ nhất. Chưa kể, Nhật Bản cũng chú trọng đầu tư ở nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Khi so sánh về mức lương giữa công ty Nhật và các công ty khác, nhiều nhận thấy rõ ràng là những người làm việc tại công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ tốt hơn so với các công ty nội địa. Không chỉ cơ hội về việc làm, nếu có kiến thức về tiếng Nhật bạn sẽ vô cùng dễ dàng trong việc tìm hiểu, khám phá văn hóa Nhật hay có những chuyến đi trải nghiệm nước Nhật vô cùng hấp dẫn.

4/ Tiếng Pháp

Hình minh họa

Không là đất nước lãng mạn bật nhất, ngôn ngữ của nước Pháp cũng được đánh giá là ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới. Pháp được xem là một trong những quốc gia có tiếng nói cao trong khối Liên minh châu Âu (Brexit). Trước sự phát triển không ngừng của khối liên minh này, rất có thể trong tương lai tiếng Pháp sẽ được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong hơn dù tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính thức.

Theo dự đoán của tạp chí Forbes thì đến khoảng năm 2050, số người nói tiếng Pháp sẽ xấp xỉ con số 750 triệu người, vượt xa tiếng Anh hay tiếng Trung. Mức thưởng trung bình mỗi năm đối với những người nói tiếng Pháp mức khá cao: 2,3%, tương đương €75.000.

Vậy nên, nếu đang có ý định học một ngôn ngữ mới tiếng Pháp là một gợi ý hay dành cho bạn.

5/ Tiếng Tây Ban Nha

Hình minh họa

Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2, chỉ sau tiếng Anh nếu như ta bỏ qua mức độ phổ biến của tiếng Trung (ảnh hưởng bởi số lượng dân số của nước này). Được đánh giá là ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Đơn giản hơn việc học tiếng Anh tại nhà, nếu mỗi ngày bạn dành khoảng 3 đến 4 giờ để luyện tập thì chỉ trong vòng 3 tháng, bạn có thể thông thạo và làm chủ ngôn ngữ này.

Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của hơn 20 quốc gia, được hơn 400 triệu người sử dụng và là 1 trong 6 ngôn ngữ chính của các tổ chức lớn trên thế giới như: Liên hợp quốc (WTO), Liên minh châu Âu (EU). Mức thưởng phụ cấp ngôn ngữ đối với tiếng Tây Ban Nha là khoảng 1,5%, nghĩa là bạn có thể tăng thu nhập của mình lên €50.000 mỗi năm. Vì vậy, đây cũng là một trong những ngôn ngữ đáng để các bạn học sinh sinh viên tham khảo hiện nay.

Việc biết thêm một ngôn ngữ nước ngoài sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn ra được ngôn ngữ phù hợp để học tập.