Tự học ngoại ngữ nên bắt đầu từ đâu?

Bạn có phải là người yêu thích ngoại ngữ nhưng lại không có thời gian tham gia đầy đủ các khóa học rèn luyện ngoại ngữ? Có phải bạn đang muốn tự học nhưng lại không biết bắt đầu ra sao? Như thế nào đúng không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì bài viết dưới đây dành cho bạn. Hãy cùng mình tìm câu giải đáp trong bài viết Tự học ngoại ngữ bắt đầu từ đâu – Bạn đã biết chưa?

Tự học ngoại ngữ bắt đầu từ đâu
Tự học ngoại ngữ bắt đầu từ đâu – Bạn đã biết chưa? (Ảnh minh họa)

Học ngoại ngữ bắt đầu như thế nào – Bắt đầu với những từ vựng thông dụng

Những từ mà bạn sử dụng hàng ngày nên là những từ bạn nên học đầu tiên. Hãy thử bắt đầu với đại từ nhân xưng (tôi, bạn, cô ấy, anh ấy, họ,…) và danh từ chung (thành phố, trường học, sân bay, nhà hàng,…), tính từ (nhanh, đẹp, lạnh,…) hoặc các động từ (đi, làm, đưa, rời đi, đề nghị, gặp gỡ,…)

=> Đọc thêm: Đào tạo Ngôn ngữ Hàn – Trung – Anh: Giải cơn “khát” của Thị trường Nhân lực

Học các cụm từ cơ bản

Bạn có thể bắt đầu học với một số cụm từ cơ bản cùng với cách đặt một vài câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như ” Nhà của bạn / công ty / trường học ở đâu?” và ” Cái túi này giá bao nhiêu?” Hoặc bạn cũng có thể học cách nói “Tên tôi là…” “Tên bạn là gì?” “Bạn đang làm gì?”,..

Nghe nhạc nước ngoài

Nghe nhạc cũng là một cách thú vị để học một ngôn ngữ mới. Học ngoại ngữ thông qua nghe nhạc nước ngoài giúp bạn nâng cao từ vựng mới; đồng thời giúp bạn “một công đôi việc” đó là vừa nghe nhạc thư giãn vừa học tập.

Đọc tin tức hàng ngày của bạn bằng ngôn ngữ gốc

Xác định một chủ đề mà bạn thường xuyên đọc về chủ đề đó bằng ngôn ngữ gốc. Tìm các bài báo trực tuyến hoặc các tạp chí, trang web riêng về những chủ đề đó bằng ngôn ngữ gốc.

Đọc tin tức hàng ngày của bạn bằng ngôn ngữ đích
Đọc tin tức hàng ngày của bạn bằng ngôn ngữ đích (Ảnh minh họa)

Xem phim hoặc TV bằng ngôn ngữ mới

Khi mới bắt đầu xem phim nước ngoài, bạn có thế xem phim bằng phụ đề hoặc lồng tiếng bằng tiếng mẹ đẻ. Sau một lúc, hãy cố gắng xem phim hoặc chương trình bằng tiếng nước ngoài mà không có phụ đề.

Nghe/ Đọc các podcast tiếng nước ngoài

Ưu điểm của việc học trên internet là các podcast có thể tải xuống. Bạn có thể nghe đi nghe lại cùng một chương trình cho đến khi bạn cảm thấy mình đã hiểu. Đừng ngại học chuyên sâu, đặc biệt là khi bạn đã nắm được từ vựng và ngữ pháp cơ bản 

Gặp gỡ trực tiếp với người bản ngữ trên các diễn đàn

Khi bạn đã trở nên bán thông thạo, hãy tham gia mạng xã hội nói tiếng nước ngoài, chẳng hạn như Hellotalk, HiNative, Busuu,…. Điều này có thể giúp bạn sửa những lỗi bạn đang mắc phải cũng như học các mẹo và thủ thuật mới để thông thạo ngôn ngữ.

Thực hiện tốt các mục tiêu được đề ra

Bạn có thể quyết định học mười từ mới mỗi ngày hoặc năm cụm từ mới. Bạn cũng có thể chọn đọc một vài trang bằng ngôn ngữ mỗi ngày, xem một chương trình bằng ngôn ngữ đó hoặc nghe một vài bài hát. Thực hiện tốt mục tiêu đề ra giúp bạn rèn luyện và nâng cao kiến thức nhanh chóng.

Không ngừng cố gắng và kiên trì mỗi ngày

Học một ngôn ngữ mới có thể gặp nhiều khó khăn. Đừng nản lòng nếu bạn không thông thạo sau một vài tháng học tập miệt mài. Hãy tập trung vào những gì bạn đã học và tiếp tục cố gắng mỗi ngày. Luôn nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới ngay từ đầu để giúp bạn duy trì động lực.

Không ngừng cố gắng mỗi ngày
Luôn nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới ngay từ đầu để giúp bạn duy trì động lực

Chọn sách học ngôn ngữ

Bạn cũng sẽ cần một cuốn sách song ngữ để xem các bản dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sang ngôn ngữ đích. Chọn một vài cuốn sách chẳng hạn như từ điển, sách từ các nhà thành công trên thế giới,…

Nhìn chung, tự học ngoại ngữ bằng nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn nhanh chóng tiếp thu và trau dồi vốn kiến thức vững chắc hơn nếu bạn không có thời gian tham gia các khóa học. Cuộc hành trình sẽ có đôi lúc gặp khó khăn nhưng bạn đừng vì thế mà từ bỏ chặng đường mà mình đã vượt qua. Kiên trì ắt sẽ gặt hái được thành công sớm bạn nhé. Chúc bạn sớm thành công. Hãy bình luận cho mình về những ý kiến mà bạn tham khảo được để chúng ta cùng nhau chia sẻ bạn nhé!