Khan hiếm hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ

Năm 2018 được coi là năm thành công của du lịch Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, ước tính đến hết năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm ngoái và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Năm 2019, Du lịch Việt Nam phấn đấu đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 700.000 tỷ đồng. Ngành du lịch quyết tâm về đích trước 1 năm so với mục tiêu tại Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về Phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ước tính đến hết năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế

Những con số trên cho thấy, du lịch Việt Nam cho đến nay vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Trong quá trình phát triển của ngành du lịch, hướng dẫn viên là những người có vị trí quan trọng. Có thể nói, hướng dẫn viên như một người bạn đường đáng tin cậy, là nguồn cung cấp những thông tin cho du khách. Nhưng có một thực tế đáng buồn là hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ vẫn đang khan hiếm.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, mặc dù Đà Nẵng có số lượng hướng dẫn viên thứ 3 cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các hãng lữ hành, kinh doanh du lịch. Số lượng hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ đông nhất là tiếng Anh, Trung, Nhật, Nga… Mặc dù hiện tại, Đà Nẵng có khoảng hơn 15 cơ sở đào tạo liên quan đến hoạt động hướng dẫn viên du lịch. Phần lớn hướng dẫn viên ở Đà Nẵng có bằng đại học là sinh viên ngoại ngữ của các trường Đại học.

Trong những năm gần đây, sinh viên tốt nghiệp những ngành ngoại ngữ của trường đại học Duy Tân hầu hết đều có việc làm. Rất nhiều bạn trong số đó đã chọn theo nghề hướng dẫn viên và có nguồn thu nhập rất cao. Hiện nay thu nhập của một hướng dẫn viên (HDV) du lịch quốc tế​ dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền Tip trực tiếp từ khách du lịch). Đây là một mức lương đáng mơ ước.

Hiện nay thu nhập của một hướng dẫn viên (HDV) du lịch quốc tế​ dao động từ 20 – 30 triệu đồng/tháng

Mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch quốc tế hấp dẫn đó sẽ là của bạn nếu bạn quyết tâm theo nghề đúng nghĩa. Một nghề tiềm năng lại có sẵn lợi thế về ngoại ngữ thì còn gì tuyệt vời hơn.

Bình luận ở “Khan hiếm hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ

1. Pingback: 5 tố chất hàng đầu để trở thành Hướng dẫn viên du lịch giỏi

Đã đóng bình luận