6 hiểu nhầm của hầu hết những người học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ là một trong những yêu cần cơ bản mà một con người trong kỷ nguyên mới cần phải có. Tuy nhiên, có nhiều rào cản khiến cho các bạn không tự tin để tập trung cho việc học ngoại ngữ của mình. Hãy cùng tôi đi giải đáp những hiểu nhầm của đa số các bạn khi bắt đầu học ngoại ngữ.

1. Muốn học ngoại ngữ, bạn phải có năng khiếu

Trong việc học ngoại ngữ, thái độ mới là yếu tố quyết định thành công

Không, điều này hoàn toàn không đúng bởi ngoại ngữ không được xếp vào môn năng khiếu bao giờ. Bất cứ ai muốn học đều có thể học. Vì sao ở Thụy Điển và Hà Lan, hầu hết mọi người nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Vậy không lẽ ai cũng có năng khiếu sao? Hãy nhớ rằng, trong việc học ngoại ngữ, thái độ mới là yếu tố quyết định thành công.

1. Phải sống ở môi trường có sử dụng tiếng Anh thì mới học được

Một số người sinh sống ở Mỹ đến hàng chục năm nhưng vẫn nói tiếng Anh rất ngập ngừng. Nhưng chúng ta lại gặp những người sống tại Việt Nam nhưng nói tiếng Anh cực tốt. Chỉ cần có Internet và một chiếc máy tính, bất cứ ai cũng có thể học một ngôn ngữ mới. Bạn có thể tải về iPod và nghe lại ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào

1. Phải học tiếng Anh ngay từ lúc còn nhỏ

Những nghiên cứu về não bộ gần đây đã cho thấy, não của chúng ta vẫn còn dẻo dai khi chúng ta già. Người lớn có thế mạnh là vốn từ mới rộng lớn ở ngôn ngữ bản địa của họ và điều đó sẽ giúp họ thuận lợi hơn những đứa trẻ khi học một ngôn ngữ mới. Chỉ cần bạn có sự thiện chí và không ngại những lời nhạo báng.

1. Để học ngoại ngữ cần phải đến lớp hoặc trung tâm

Bạn cần phải cố gắng tự học ngoại ngữ thì sẽ có hiệu quả hơn

Đây là một vấn đề nan giải, đặc biệt với những người bận rộn khi muốn học ngoại ngữ. Không những vậy, lớp học cũng không phải là giải pháp tốt vì càng nhiều sinh viên trong lớp, càng không có hiệu quả. Ngôn ngữ không phải là thứ để dạy, bạn phải học chúng. Giảng giải về ngữ pháp suông thì thật khó hiểu, khó nhớ, và thậm chí khó sử dụng. Rèn giũa và luyện tập khiến hầu hết mọi người khó chịu. Chính vì thế bạn cần phải cố gắng tự học thì sẽ có hiệu quả hơn.

1. Bạn cần phải giao tiếp thì mới học được

Mặc dù nói thường là mục tiêu của việc học ngoại ngữ, nhưng nói thì có thể chưa cần ngay. Khi bạn đang học một ngôn ngữ, điều quan trọng là phải nghe. Cố gắng nhặt nhạnh một vài cụm từ dễ sử dụng để nói sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ gặp rắc rối khi nói. Nếu bạn gặp một người nói tiếng Anh bản xứ, bạn chắc hẳn sẽ dùng hầu hết thời gian để nghe, trừ khi bạn biết ngôn ngữ đó rồi. Vì vậy, bạn không cần nói để học mà cần học để nói.

1. Không có thời gian

Bạn thường dùng bao nhiêu thời gian để online, làm những thứ như là nấu ăn, đi du lịch, gặp gỡ bạn bè? Tại sao bạn không sử dụng thời gian đó cho việc nghe một ngôn ngữ mới trên chiếc điện thoại thông minh? Khi bạn bắt đầu, thậm chí chỉ cần 10-15 phút mỗi ngày và sau đó tăng lên 30 phút đến một tiếng mỗi ngày. Nếu bạn tin điều đó, bạn sẽ giành được những kết quả đáng kể.

Và bạn biết đấy, nếu bạn thích thú khi làm một việc gì đó, bạn sẽ có thời gian cho nó và sẽ thành công.