Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam – Bạn đã biết?

Bạn đang muốn học tiếng Nhật và muốn kiểm tra trình độ của mình? Hoặc bạn đang có kế hoạch du học, làm việc hay sinh sống tại Nhật Bản và cần chứng chỉ năng lực tiếng Nhật? Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với những yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế, các kỳ thi này không chỉ giúp bạn đánh giá được trình độ tiếng Nhật của mình mà còn là cơ hội để thử sức và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Hãy cùng tìm hiểu về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam
Bạn đang muốn học tiếng Nhật và muốn kiểm tra trình độ của mình? Hoặc bạn đang có kế hoạch du học, làm việc hay sinh sống tại Nhật Bản và cần chứng chỉ năng lực tiếng Nhật?

Tại sao nên đăng ký thi đánh giá năng lực tiếng Nhật?

Việc đăng ký tham gia các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Với những yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế, các kỳ thi này sẽ giúp bạn biết được mình đang ở trình độ nào và cần phải cải thiện những kỹ năng nào. Ngoài ra, bạn sẽ biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu để có thể tập trung vào những kỹ năng cần thiết để thành công trong việc học tiếng Nhật.

=> Xem thêm: Biên – Phiên dịch Tiếng Nhật là gì? Nên học ở trường nào?

Bên cạnh đó, chứng chỉ năng lực tiếng Nhật là một trong những yếu tố quan trọng khi xin việc hay du học tại Nhật Bản. Nếu bạn có chứng chỉ này, bạn sẽ có thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng hoặc nhà trường. Đồng thời, nó cũng là bằng chứng cho khả năng giao tiếp và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản của bạn.

Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam

Hiện nay, có 3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức tại Việt Nam bao gồm

Thi tiếng Nhật JLPT (Japanese Language Proficiency Test)

JLPT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản. Đây là kỳ thi có uy tín và phổ biến nhất trên thế giới để đánh giá trình độ tiếng Nhật của người nước ngoài. 

JLPT bao gồm 5 cấp độ từ N1 đến N5, trong đó N1 là cấp độ cao nhất và N5 là cấp độ thấp nhất. Mỗi cấp độ đều kiểm tra 4 kỹ năng là nghe, đọc, viết và nói. Thời gian làm bài cho mỗi cấp độ khác nhau, từ 105 phút cho cấp độ N5 đến 180 phút cho cấp độ N1.

Thi tiếng Nhật J.TEST (Japanese Test)

J.TEST là kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Trường Đại học Tokyo tổ chức. Kỳ thi này có thể được coi là phiên bản nhỏ của JLPT vì chỉ kiểm tra 2 kỹ năng là đọc và nghe. Tuy nhiên, độ khó của J.TEST lại cao hơn JLPT vì yêu cầu sử dụng từ vựng và ngữ pháp phức tạp hơn.

Thi tiếng Nhật J.TEST (Japanese Test)
J.TEST là kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Trường Đại học Tokyo tổ chức. Kỳ thi này có thể được coi là phiên bản nhỏ của JLPT vì chỉ kiểm tra 2 kỹ năng là đọc và nghe

Kỳ thi này cũng có 5 cấp độ tương tự JLPT và thời gian làm bài cũng dao động từ 105 phút đến 180 phút.

Thi tiếng Nhật NAT-TEST (Nihongo Ability Test)

NAT-TEST là kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản tổ chức. Đây là kỳ thi mới nhất và cũng là kỳ thi duy nhất kiểm tra cả 4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói trong một bài thi. 

NAT-TEST có 5 cấp độ tương tự JLPT và J.TEST. Tuy nhiên, độ khó của NAT-TEST lại cao hơn vì yêu cầu sử dụng từ vựng và ngữ pháp phức tạp hơn. Thời gian làm bài cũng dao động từ 105 phút đến 180 phút.

Thi chứng chỉ tiếng Nhật ở đâu?

Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam thường được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, cũng có một số tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang,… cũng có tổ chức các kỳ thi này. Dưới đây là danh sách các địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam.

  • Hà Nội: Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân,…
  • TP.HCM: Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM,…
  • Đà Nẵng: Đại học Đông Á, Đại học Duy Tân,…
  • Hải Phòng: Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Hải Phòng,…
  • Cần Thơ: Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ,…
  • Nha Trang: Đại học Nha Trang,…
Thi chứng chỉ tiếng Nhật ở đâu
Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam thường được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, cũng có một số tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang,… cũng có tổ chức các kỳ thi này

Tóm lại, với các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn và có được chứng chỉ quốc tế. Với những yêu cầu và lợi ích mà kỳ thi mang lại, việc đăng ký tham gia là điều cần thiết đối với những ai muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. Chúc bạn thành công trong việc học tập và đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật!