5 cách học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả

Đôi khi trong cuộc sống, công việc đến với chúng ta còn phụ thuộc vào duyên số. Không phải cứ học đại học như thế nào thì ra trường sẽ làm được nghề như những gì chúng ta học. Đôi khi học một đường, ra lại làm một nẻo. Chính vì vậy, chúng ta hãy giữ cho mình tâm lý sẵn sàng đón nhận và học tập những điều mới lạ. Đối với các bạn học Ngôn ngữ Anh cũng vậy, khi làm việc trong môi trường Quốc tế, ngoài tiếng Anh giao tiếp thông thường, bạn còn cần trau dồi thêm tiếng Anh chuyên môn. Vậy làm thế nào để chúng ta mau chóng nắm bắt được những kiến thức này?

Khi làm việc trong môi trường Quốc tế, ngoài tiếng Anh giao tiếp thông thường, bạn còn cần trau dồi thêm tiếng Anh chuyên môn

1.     Không nên dịch Anh – Việt

Đây là một thói quen sai lầm nhưng cực kỳ phổ biến trong việc học từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành. Khi học Tiếng Anh, rất nhiều người trong chúng ta cố gắng dịch thông điệp vừa được nghe sang tiếng Việt với ý nghĩ là “để có thể hiểu được”. Tuy nhiên, càng cố gắng dịch sang tiếng Việt thì càng không thể hiểu được những gì đang được nói.

Cho nên, thay vào đó, hãy cứ tưởng tượng bạn là đứa bé,  không hề biết tiếng Việt và tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên bạn tiếp xúc. Từ nào nghe hiểu được trực tiếp thì hiểu, không hiểu được thì đừng cố gắng dịch sang tiếng Việt mà hãy làm quen với cách người ta đọc.

1.     Luôn mang theo quyển sổ bên mình

Hãy luôn mang theo sổ tay và viết lại các từ vựng tiếng Anh theo từng chuyên ngành, ví dụ: Tài chính, công nghệ thông tin, nhân sự, quảng cáo, quản trị kinh doanh…

Bất cứ khi nào gặp một từ hay cụm từ mới, hãy viết chúng vào sổ theo đúng ngành nghề. Bạn cũng nên viết lại định nghĩa theo cách hiểu của mình để dễ nhớ hơn.

1.     Bắt đầu với những thứ quen thuộc

Trước tiên, hãy cố gắng miêu tả mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng Anh

Để bắt đầu, đơn giản là cố gắng nhìn mọi thứ xung quanh bạn bằng từ tiếng Anh. Khi đã làm quen với những thứ xung quanh nghĩa là bạn chắc chắn đã biết trước một vài thuật ngữ quen thuộc, điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và tạo được động lực để bạn cố gắng.

1.     Lắng nghe

Một trong những cách cải thiện tiếng Anh chuyên ngành tốt nhất là nghe xem chúng được sử dụng như thế nào. Bạn có thể xem các đoạn video học tiếng Anh trên mạng, hoặc chú ý các tin tức có liên quan đến ngành nghề của mình.

1.     Hình thành thói quen đọc

Hãy thay đổi thói quen của bạn, thay vì đọc tin tức tiếng Việt, bạn hãy đọc các trang tin tức chuyên ngành bằng tiếng Anh, mỗi ngày 1 tin, ghi lại và học những từ vựng mới.

Lúc đầu mới đọc, đầu óc quay cuồng, không thể tập trung, tuy nhiên, càng ngày bạn sẽ càng tập trung được lâu hơn, đọc được nhiều hơn, nhờ đó bạn sẽ sử dụng tiếng Anh một cách thành thục như ngôn ngữ mẹ đẻ với những chủ đề thông thường.