Bí quyết làm việc ở những công ti đa quốc gia

Với mức lương đáng mơ ước, được bộc lộ năng lực của mình là những điều hấp dẫn dành cho nhân viên làm việc ở công ty đa quốc gia. Đó là lý do mà rất nhiều sinh viên ra trường mong muốn đặt chân vào những công ty này. Nhưng cuộc sống mà, “tiền nào – của nấy” và không phải lúc nào cũng đơn giản.

Bí quyết làm việc ở những công ti đa quốc gia

Thử thách đầu vào

Một miếng mồi ngon thì chắc chắn sẽ không dễ xơi, vì bạn chỉ là một trong số hàng nghìn người ứng tuyển. Vì thế, để bạn có thể lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng từ các công ty đa quốc gia thì điểm số và bằng cấp không là tất cả, điều họ quan tâm là trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ làm việc. Bạn sẽ phải vượt qua quá trình tuyển dụng gắt gao gồm 3-4 vòng tuyển chọn gồm CV, kiểm tra năng lực, nhiều buổi phỏng vấn…

Như vậy, để đặt được chân vào môi trường này, bạn cần xác định mục tiêu từ sớm và xây dựng kế hoạch trau dồi lâu dài về kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ.

Chính thức chưa hẳn đã dễ thở

Bạn nghĩ vào được rồi thì sẽ dễ thở nhưng thực tế hoàn toàn khác xa. Sau khi trở thành nhân viên chính thức, cuộc chiến gian lao trong các công ty đa quốc gia mới thực sự bắt đầu.

Trở ngại đầu tiên là sự khác biệt văn hóa. Những hiểu lầm trong giao tiếp cũng có thể xảy ra khi bạn làm việc với người nước ngoài. Về cung cách và thái độ làm việc, đôi khi vì công việc nhiều, sếp của bạn sẽ chỉ quan tâm đến kết quả mà chẳng cần biết lý do cá nhân khiến bạn không hoàn thành.

Việc trau dồi kỹ năng, kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ để trở nên tự tin khi làm việc với cấp trên, cộng sự và đối tác là hành trang bạn phải luôn mang theo trên con đường “thích ứng” và “hòa nhập”.

Khối lượng công việc khổng lồ

Trở ngại to lớn nhất là khi khối lượng công việc lớn, đôi lúc bạn phải ở lại công ty đến tận khuya để giải quyết xong việc mà không được đem chúng về nhà làm. Bạn sẽ cảm thấy không còn thời gian cho những sở thích cá nhân và gia đình vì công việc hầu như choáng ngợp.

Vì thế hãy chuẩn bị tinh thần và một sức khỏe thật tốt trước khi bắt đầu công việc mới.

Đa quốc gia không có chỗ cho sự ù lì

Môi trường làm việc ở các công ty đa quốc gia cần có ý tưởng đột phá liên tục, nếu bạn cứ mãi ù lì thì bạn sẽ thụt lùi so với mọi người và sẽ bị đào thải. Nhưng áp lực chính là điều kiện tốt để chúng ta có động lực phát triển và tôi tin chắc làm việc trong môi trường thử thách chính là cơ hội để bạn khẳng định bản thân mình rõ ràng nhất!

Các tập đoàn đa quốc gia là môi trường tuyệt vời để chúng ta học hỏi và phát triển. Tuy nhiên bước chân vào môi trường ấy, bạn có thể bị “shock” văn hóa, “shock” về tác phong và nhịp độ công việc đến chóng mặt hoặc stress khi gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt hay áp lực công việc quá nặng nề. Bởi vậy trước khi quyết định “đi đâu, về đâu”, hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất bạn nhé!