Độ tuổi hợp lý để trẻ học tiếng Anh

Quá trình hội nhập ngày càng tăng cao, tầm quan trọng của ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh ngày càng được thấy rõ; thay vì chú trọng đầu tư cho con em mình học những môn Toán, Lý, Hóa như trước kia thì giờ đây các em đã được định hướng học tiếng Anh từ rất sớm.

Hình minh họa

Học tiếng Anh là điều cần thiết, nhưng có rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn lo lắng rằng: việc cho con học tiếng Anh quá sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Việt của trẻ. Đây là mối lo lắng có căn cứ. Theo quan điểm của các chuyên gia thì khi trẻ ở vào độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi là thời kỳ trẻ bắt đầu hình thành khả năng ngôn ngữ, từ độ tuổi này trẻ bắt đầu quan sát và lắng nghe người lớn để bắt chước theo; việc cho trẻ học song song hai ngôn ngữ cùng một lúc rất có thể khiến trẻ bị mất tập trung và làm trẻ khó thuần thục tiếng mẹ đẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các bậc ba mẹ cũng đừng quá lo lắng, khi trẻ vào giai đoạn từ 5 – 10 tuổi, khi đã bắt đầu hình thành được khả năng ngôn ngữ cũng chính là lúc để con bạn khám phá ngôn ngữ thứ 2. Sau nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, họ nhận thấy rằng: từ 5 đến 10 tuổi chính là độ tuổi hoàn hảo nhất cho trẻ học ngoại ngữ, cũng chính là thời điểm trẻ có nhiều thời gian cũng như khả năng tư duy đột phá.

Thời điểm để trẻ học tiếng Anh

Khi nói về khả năng thành công khi học ngoại ngữ thì thông thường mọi người sẽ cho rằng càng học sớm phát âm càng chuẩn vì chúng sẽ học nhanh hơn người lớn song quá sớm hay quá muộn cùng đều không chính xác.

Việc học tiếng Anh bên cạnh giúp trẻ có thêm một ngôn ngữ mới nó cùng giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy logic. Ở độ tuổi từ 4 đến 10 bố mẹ nên bắt đầu cho trẻ được học ngoại ngữ. Thời điểm này, não của trẻ đang trong lúc hình thành cũng như việc “sao chép” của trẻ đang ở độ phát triển nhất, nên việc học tiếng Anh thời điểm này là chính xác nhất.

Hình minh họa

Những lợi ích khi trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm

Phát âm chuẩn hơn (ở cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ 2)

Giúp phát triển tư duy logic

Tăng sự hiểu biết với các nền văn hóa mới

Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh trở nên linh hoạt hơn

Môi trường và phương pháp học hiệu quả

Với trẻ nhỏ nơi đầu tiên trẻ có thể học được chính là từ gia đình (bố, mẹ, anh, chị,…) bên cạnh đó việc tìm cho trẻ một trung tâm dạy tiếng Anh chất lượng cũng là điều cần thiết để trẻ không chỉ được giảng dạy bởi các giáo viên có kinh nghiệm mà trong môi trường học tập trẻ còn được vui chơi, trao đổi với bạn bè giúp việc học đối với trẻ không còn quá nhàm chán, khô cứng mà trở nên rất năng động, mới mẻ là tăng cao hiệu quả  khi học. Môi trường và phương pháp học tốt chính là nền tảng để con của bạn có một khởi đầu tốt.

Hình minh họa

Tìm hiểu một ngôn ngữ mới bao giờ cũng là điều vô cùng tuyệt vời dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng không phải cứ được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì càng tốt. Đối với sự trưởng thành của trẻ bố mẹ phải luôn quan sát và có định hướng đúng đắn nhất. Bài viết này mong rằng có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về con mình cũng như thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu học ngoại ngữ.