Những lý do không nên học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến

Sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin trên mọi lĩnh vực khiến con người dần hình thành tư duy “ỷ lại” vào nó. Ngày nay, gần như trong hầu hết các công việc từ đời thường cho đến chuyên môn con người đều sử dụng đến công nghệ thông tin; ngay cả việc học cũng vậy. Bạn ngại ra đường, bạn không di chuyển,… chỉ cần có một chiếc laptop hay một chiếc smartphone có kết nối internet thì bạn đã có thể học dù ở bất cứ đâu.

Hình minh họa

Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện nghi đó việc học trực tuyến cũng có những mặt hạn chế nhất định, đặc biệt là đối với những người muốn học tiếng Anh giao tiếp.

Bị hạn chế sự tương tác

Nếu bạn là con người thiếu tính tự giác, việc học tập luôn cần đến sự đốc thúc của thầy cô, bạn bè thì phương pháp học tiếng Anh trực tuyến dường như không phải là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Trong quá trình tự học sẽ có rất nhiều yếu tố xung quanh tác động là chi phối sự tập trung học tập của bạn như: game, phim, nhạc, facebook,… điều này sẽ làm giảm hiệu quả học tập của bạn.

Mặc khác, đối với việc tự học thông qua Internet sẽ không thể tránh khỏi trường hợp: bạn có những chỗ không hiểu, chưa nắm bắt được nhưng lại không có thầy cô hay bạn bè để có thể trao đổi mà giải đáp những thắc mắc của bản thân, từ đó “lỗ hổng” kiến thức sẽ ngày một lớn hơn và đến một ngày bạn sẽ vô cùng chán nản với việc học. Khi học tiếng Anh tại lớp, với từng chủ đề khác nhau sẽ được xem xét và đánh giá theo quan điểm của từng học viên; việc trao đổi trực tiếp với thầy cô giúp mỗi học viên có cơ hội được trình bày ý kiến cá nhân một cách rõ ràng và sau đó sẽ được giáo viên góp ý để hoàn thiện.

Hình minh họa

Từ đó ta thấy được rằng, tuy việc học tiếng Anh trực tuyến rất dễ thu xếp, nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả giống như việc học tại lớp và được trao đổi trực tiếp với thầy cô, bạn bè. Đó là ta đã bỏ qua những hạn chế về chất lượng đường truyền Internet, không gian lớp học trực tuyến bị hạn chế,…

Không có tính định hướng phương pháp học tập cao

Các lớp học tiếng Anh online hầu như chỉ cung cấp những kiến thức liên quan đến bài giảng, tập trung nhiều vào ngữ pháp, từ vựng hay mẹo làm bài thi tiếng Anh. Tuy nhiên, chắc chắn nội dung bài học trên web sẽ không tạo được nhiều hứng thú với người học và lý do này lại rất khách quan, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu bài học của học viên, đã có không ít người bỏ cuộc vì sự nhàm chán trong lộ trình học cũng như trong phương pháp giải dạy của nhiều trang web tiếng Anh trực tuyến.

Thiếu môi trường thực hành

Khi học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến nhiều học viên chỉ tập trung vào việc học thuộc lý thuyết và các nguyên tắc ngữ pháp. Nhưng sẽ có một thực tế là, dù học thuộc làu nhưng bạn vẫn không thể tự tin nói một câu tiếng Anh trôi chảy trước mặt người khác, bởi vì trong quá trình học bạn không hề được thực hành để sử dụng nhuần nhuyễn nó trong thực tế. Học online sẽ hạn chế cơ hội được có môi trường thực hành trực tiếp, trao đổi qua lại giữa người với người, điều đó khiến khả năng giao tiếp thực của bạn bị hạn chế.

Hình minh họa

Đối với việc học tiếng Anh giao tiếp bạn cần cân nhắc tới nhiều yếu tố hơn so với các môn học khác, bởi tiếng Anh giao tiếp cần nhiều đến sự tương tác, trao đổi thì mới đạt được hiệu quả cao nhất. Khi học bằng phương pháp trực tuyến tuy bạn có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian, công việc nhưng nó lại có nhiều điểm không thể sánh được với việc học tại lớp. Chính vì vậy, hãy tính toán thật kỹ khi bạn quyết định học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến.