Vì sao học mãi mà bạn vẫn không giỏi tiếng Anh được???

Bạn có thường xuyên tự hỏi mình vì sao dù đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không giỏi?; là vì không được học trong môi trường nhiều người nước ngoài nên mới không giỏi được hay không chỉ nhiều tiền cho các khóa học cao cấp nên mới không thể giỏi?… Tất cả những điều trên đều là suy nghĩ phiến diện của một số người mà thôi. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc “Học mãi mà bạn vẫn không giỏi tiếng Anh được”.

Hình minh họa

Bạn không được hướng dẫn bài bản

Học một ngôn ngữ mới luôn là điều khó khăn, sẽ có rất nhiều thứ “lần đầu” với bạn, nếu không được chỉ dẫn ngay từ đầu bạn rất dễ mất phương hướng. Bạn sẽ do dự không biết cái nào quan trọng, học cái nào trước, cái nào sau hay làm sao để ghi nhớ một vấn đề gì đó.

Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn phải được thiết kế một hệ thống bài học phù hợp với bạn, ở đó bạn dễ dàng học theo với niềm vui, sự thích thú, đồng thời vẫn có hiệu quả cao trong việc học tiếng Anh.

Đừng quá đặt nặng vấn đề từ vựng và ngữ pháp

Hình minh họa

Hãy luôn nhớ rằng, từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh chỉ chiếm một vị trí nhỏ trong toàn bộ việc giao tiếp mà thôi (7%). Đó cũng là sai lầm của nhiều thầy cô phổ thông khi cứ ép học sinh phải học thuộc thật nhiều ngữ pháp cũng như từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề.

Cách tối ưu được khuyên các bạn nên học chính là: tiếp xúc với ngôn ngữ đó thật nhiều, nghe và lặp đi lặp lại cho nhuần nhuyễn, thấm sâu vào đầu để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng nó mà không cần suy nghĩ, giống như một thói quen. Sau đó việc tìm hiểu về ngữ pháp cũng không phải quá muộn.

Bạn vẫn mang tư tưởng học để thi thay vì học là để sử dụng

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến rất nhiều người dù học tiếng Anh từ rất lâu nhưng mãi vẫn không sử dụng được. Với tư tưởng học đối phó học cho qua kì thi ở học sinh sinh viên nên việc học thường không mang đến hiệu quả cao.

Để sử dụng được tiếng Anh bạn chỉ còn cách biến kiến thức của mình thành kỹ năng bằng cách thực hành nhiều hơn, sử dụng nhiều lần những gì mình biết. Hãy luôn ghi nhớ: bạn chẳng thể bơi được nếu bạn ở trên bờ và học kỹ năng bơi, bạn phải nhảy xuống nước để học bơi.

Thiếu tính kiên trì

Khi học tiếng Anh dường như mọi người sẽ thường hỏi “làm sao để học tốt tiếng Anh trong một thời gian ngắn?” hay Trong vòng ba tháng làm chủ mọi kỹ năng trong tiếng Anh”… Khẳng định với các bạn rằng đó chỉ là những hình thức dựt tít, câu view mà thôi; không ai có thể giỏi tiếng Anh chỉ sau dăm bữa, nửa tháng được. Bạn phải trải qua một quá trình nhất định để có thể nắm bắt được một ngôn ngữ mới. Nếu ban thất bại khi học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào không phải vì bạn không có khả năng mà là do bạn bỏ cuộc quá sớm.

Hình minh họa

Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước sau, đặc biệt là đối với việc học ngoại ngữ. Bạn cứ luôn thắc mắc tại sao mình học nhiều như vậy nhưng đến giờ mình vẫn chưa thể thành thạo được thứ tiếng này. Hãy thôi ngồi đó thắc mắc, thay vào đó hãy tìm hiểu xem vì sao lại như vậy và tìm ra phương pháp thay đổi tối ưu nhất để dễ dàng hơn trong việc học tập một thứ ngôn ngữ mới, chẳng hạn như tiếng Anh.