Tranh cãi việc Đà Nẵng bỏ thi ngoại ngữ lớp 10

Một tuần qua, cả thành phố Đà Nẵng đang vô cùng xáo động với quyết định bãi bỏ môn ngoại ngữ đối với kỳ tuyển sinh lớp 10; điều này đã gây nhiều sự hoang mang đối với các bậc phụ huynh và học sinh. Theo TP Đà Nẵng việc bỏ thi môn ngoại ngữ như vậy là để đảm bảo công bằng chung có các thí sinh.

Trong ngày 17/5 vừa qua, ông Lê Trung Chinh – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký công văn thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Theo đó, chỉ thi hai môn toán và ngữ văn.

Thông tin bỏ môn Ngoại ngữ khiến nhiều học sinh hoang mang

Một số thay đổi

Theo quy định mới này, khi không còn môn ngoại ngữ trong danh mục các môn thi các thí sinh sẽ không có cơ hội quy đổi điểm với các chứng chỉ ngoại ngữ; đồng thời cũng không tính điểm ưu tiên đối với các học sinh (HS) đăng lý nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Việc bỏ môn thi ngoại ngữ ra khỏi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội từ phụ huynh và học sinh.

Theo nhìn nhận của nhiều người dân thì cho rằng: sự thay đổi này gây ra sự đảo lộn lớn, nhiều học sinh phải thay đổi nguyện vọng đã đăng ký. Đơn cử cho một số trường hợp chịu ảnh hưởng từ việc bãi bỏ trên, chẳng hạn như: sẽ có những gia đình do tự tin vào năng lực tiếng Anh của con em mình mà quyết định đăng ký vào các trường top trên nhưng sau sự thay đổi đột ngột này có sẽ có nhiều người căn nhắc việc chuyển nguyện vọng xuống các trường top dưới. Cũng không một trường hợp khác, đã có những phụ huynh chi rất nhiều tiền cho con mình tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế, việc thay đổi quá đột ngột này sẽ tước đi lợi thế của những HS có năng lực, trình độ ngoại ngữ thực sự.

Được thay đổi nguyện vọng 2 lần

Hình minh họa

Theo quy chế tuyển sinh lớp 10 cũ được ban hành vào tháng 12-2018, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được miễn thi ngoại ngữ và được quy đổi điểm thành 9, 10. Với những học sinh không có thì phải dự thi môn ngoại ngữ để có điểm cơ sở xét tuyển.

Quy định này được ban hành cũng vấp phải khá nhiều ý kiến chưa đồng tình của người dân thành phố. Sau đó, UBND TP đã có công văn mới quyết định bỏ môn ngoại ngữ.

Theo một thống kê mới nhất, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay có khoảng 13.000 thí sinh THCS dự thi (chỉ tiêu là 94440). Cho đến đầu giữa tháng 5 đã có đến 2.400 HS nộp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi mà quy đổi điểm như quy chế cũ.

Từ thống kê trên, nhiều thầy cô đã tỏ ý không hài lòng, tố cáo, Sở đã tiến hành rà soát và phát hiện trong 2.400 chứng chủ nộp về có khoảng 300 HS có điểm tổng kết môn tiếng Anh trong trường dưới 6.5.

Để đảm bảo quyền lợi cho HS, theo bà Lê Thị Bích Thuận, các thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào lớp 10 THPT 2 lần. Lần thứ nhất: Từ ngày 14-5 đến 17 giờ ngày 18-5. Lần 2: Sau khi Sở GD-ĐT TP gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 (ngày 19-5), các trường THCS tiếp tục cho HS đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2, nếu có, cho đến 17 giờ ngày 22-5.

Cứ mỗi năm các kỳ thi tuyển vào lớp 10 hay kì thi THPT Quốc gia luôn nhận được nhiều sự quan tâm bởi các hình thức thi liên tục thay đổi qua các. Tiêu biểu có thể kể đến quyết định bỏ môn thi tiếng Anh trong kỳ thi tuyển lớp 10 gần đây. Ý kiến tạo ra nhiều luồng tư tưởng trái chiều; với sự gia tăng không ngừng của chức chỉ ngoại ngữ quốc tế bãi bỏ môn thi trên cũng có thể là một cách để đảm bảo công bằng cho các thí sinh còn lại; nhưng việc hứng chịu những gạch đá từ người dân là không thể tránh khỏi.