Học tiếng Anh đừng ngộ nhận: Phát âm không quan trọng

Nhiều người học tiếng Anh vẫn cho rằng mình phát âm tốt bởi các giáo viên dạy tiếng Anh ở trường thường rất ít khi sửa lỗi cho học sinh của mình và họ thường nghĩ là nói như vậy người khác vẫn hiểu được. Họ vẫn cho rằng không cần quan tâm đến phát âm hay phát âm đúng cũng không quan trọng. Đây thực sự là một sai lầm rất lớn.

Học tiếng Anh đừng nghĩ phát âm không quan trọng

Có một sự thật là, khi học tiếng Anh bạn không được sửa về mặt phát âm không đồng nghĩa là bạn phát âm chính xác. Việc bạn không được giáo viên sửa cho phát âm có thể xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

Thứ nhất, phần lớn giáo viên bỏ qua những lỗi phát âm của học sinh và chỉ ngắt lời khi không thể hiểu học sinh của mình đang nói gì. Lý do là thời gian học trên lớp của các bạn học sinh quá ít, giáo viên không thể sửa phát âm cho từng người.

Thứ hai, hầu hết giáo viên thường không biết phải giúp học sinh phát âm kém như thế nào. Và hậu quả là phát âm trở thành phần học bị bỏ bê nhiều nhất khi học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Ngoài ra, khi bạn là người Việt Nam và bạn cùng lớp của bạn cũng vậy thì cho dù phát âm của bạn có sai đi chăng nữa thì cũng khó để nhận ra được vì cách phát âm của bạn vẫn được người kia hiểu và cả hai đều phát âm giống nhau.

Phát âm của bạn chắc chắn sẽ khác rất nhiều so với người bản xứ

Thêm một sự thật nữa, phát âm của bạn chắc chắn sẽ khác rất nhiều so với người bản xứ, đó chính là rào cản hàng đầu trong việc học tốt gian tiếp. Nếu bạn tự tin vào khả năng phát âm của bản thân thì hãy thử đi nước ngoài hoặc tìm một người bản xứ trong khu vực của bạn để nói chuyện với họ. Bạn có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên đấy; dù bạn là một học sinh giỏi trong lớp tiếng Anh thì khi đi vào thực tế, thời gian đầu, những người bản xứ sẽ chỉ hiểu được 50% những gì bạn nói mà thôi.

Vậy làm sao để người nước ngoài có thể hiểu hết được những điều bạn muốn nói? Nếu vấn đề không nằm ở cách diễn đạt thì chắc chắn nó là do cách bạn phát âm.

Nếu cách phát âm của bạn quá khác biệt so với người bản xứ, thì đương nhiên việc nghe hiểu điều bạn nói đối với họ là vô cùng khó khăn. Điều này đa phần khiến họ không được thoải mái và có thể đó chính là lí do khiến họ ngại việc nói chuyện với bạn.

Vậy làm sao để người nước ngoài có thể hiểu hết được những điều bạn muốn nói?

Nếu chưa từng nói chuyện với người bản xứ ở nước của họ thì bạn đừng vội cho rằng phát âm của bạn là tốt. Những giáo viên dạy tiếng Anh của bạn ở Việt Nam, kể cả là người bản xứ đi chăng nữa thì họ cũng đã quá quen với cách nói tiếng Anh của người Việt Nam rồi, do đó có thể họ vẫn sẽ hiểu được bạn nói.

Mục tiêu của mọi người học tiếng Anh đều là để có thể giao tiếp một cách trơn tru với tất cả mọi người trên thế giới. Chính vì thế, hãy dành thời gian trong quỹ học tiếng Anh của mình để luyện thêm phát âm nhé. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều sau này đấy.