Làm sao để phát triển vốn ngoại  ngữ nhanh khi… đi du học?

Nhiều người cho rằng “đã là du học sinh thì đều sẽ có một vốn ngoại ngữ khá tốt nhưng trên thực tế không hoàn toàn như vậy. Vẫn có nhiều trường hợp các bạn du học sinh không có vốn liếng ngoại ngữ “dư dả” để có thể tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm học tập và sinh sống ở nước ngoài, bởi học tập chưa bao giờ là đích đến mà nó là một cuộc hành trình suốt đời. Dưới đây sẽ là một vài bí quyết giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả ngay trong thời gian du học.

Tích cực phát biểu trong giờ lên lớp

Luôn cố gắng tìm cơ hội để được thuyết trình, thảo luận trong giờ là cách vô cùng hiệu quả để bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và thầy cô ở lớp cũng như dễ dàng hơn trong việc mở rộng các mối quan hệ ngay từ những ngày đầu du học ở nước bạn.

Luôn cố gắng tìm cơ hội để được thuyết trình, thảo luận trong giờ

Quan trọng hơn, bên cạnh việc có nhiều cơ hội trau dồi ngoại ngữ, bạn còn có thể rèn luyện các kỹ năng học thuật như tư duy phản biện, diễn đạt nói hay đơn giản như kỹ năng thuyết phục người có quan điểm trái chiều với bạn.

Tham gia các câu lạc bộ

Tại các trường Đại học nước ngoài họ có đến hàng trăm câu lạc bộ lớn nhỏ. Vào năm học đầu tiên, hòm thư điện tử của bạn sẽ đầy ắp những thông tin chiêu mộ thành viên mới. Việc của bạn lúc này là hãy tìm kiếm cho mình một CLB thích hợp nhất. Hoặc nếu bạn muốn tự thành lập cho mình một CLB riêng thì tại sao không; hãy đến thẳng Văn phòng Hội sinh viên để tìm hiểu về quy trình lập hội.

Theo nhiều nguồn kinh nghiệm, bạn nên chọn những CLB cho phép đi nhiều để vừa học hỏi, mở mang tầm mắt và có thể tạo dựng được các mối quan hệ hữu ích.

Tìm công việc làm thêm

Có rất nhiều du học sinh ở các nước Anh, Mỹ thường chọn công việc làm nails có chủ là người Việt – có thể vì lương cao hơn hay vì công việc này dễ xin hơn vì có người quen giới thiệu. Tuy nhiên, về lâu dài, thì công việc này lại không mang đến cho bạn nhiều lợi ích.

Hãy thử đi làm cho người nước ngoài

Nếu có cơ hội, hãy thử đi làm cho người nước ngoài để được có thêm cơ hội làm việc trong môi trường ngoại ngữ. Có một sự thật là bên cạnh việc kết bạn với người nước ngoài thì đi làm bồi bàn cho người bản xứ là cách trau dồi ngôn ngữ nhanh nhất. Làm phục vụ cho quán cafe, nhà hàng, quán Bar,… đúng là những gợi ý không tồi.

“Chìm đắm” vào ngôn ngữ nước bạn theo học

Học bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào có thể là yếu tố vô cùng quan trọng. Bên cạnh những cuốn sách tham khảo phục vụ việc học, bạn còn có thể đọc từ các thông tin thế giới trên các trang thông tấn uy tín, ngoài ra còn có thể đọc sách, tiểu thuyết nguyên bản tiếng Anh, đọc sách điện tử,…

Chỉ với một thay đổi nhỏ có thể làm nên khác biệt lớn là cài đặt ngôn ngữ ở máy tính, điện thoại và cả hòm thư điện tử của bạn sang ngôn ngữ Anh. Đó chính là những vật dụng bạn thường xuyên tiếp xúc trong thời gian du học, đôi khi bạn có thể khám phá ra những từ mới trong các lĩnh vực quen thuộc đấy.

Ngoài ra, việc luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có phản xạ nhanh nhạy hơn trong giao tiếp. Không cần có những suy nghĩ cao siêu, bạn chỉ cần tập diễn đạt cảm xúc hay tường thuật lại một sự việc nào đó diễn ra trong ngày bằng tiếng Anh, vận dụng tất cả từ vựng bạn có để diễn tả một tình huống nào đó.

Xem gameshow hay theo dõi sê-ri phim

Phim ảnh hay các gameshow truyền hình là nguồn tài nguyên từ vựng ngoại ngữ bất tận, giúp bạn, không chỉ học thêm được nhiều từ vựng mà nó còn giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe – hiểu tiếng Anh. Khi xem một chương trình nào đó, bạn có thể chọn chế độ không phụ đề để tăng cường khả năng nghe của mình.

Ngoài ra, phim ảnh còn giúp bạn biết thêm nhiều từ lóng cũng như sự khác nhau thú vị của tiếng Anh – Anhtiếng Anh – Mỹ, những thứ mà bạn không giờ được học ở trường.

Nói nhại người bản xứ

Một mẹo nhỏ học tiếng Anh có thể biến thành thói quen trong giao tiếp của bạn đó là lập lại câu hỏi của người nước ngoài trong một cuộc hội thoại. Bạn có thể thấy thật kì lạ nhưng phương pháp này lại thực sự hiệu quả, bạn chỉ cần lập lại khúc cuối của câu như một lời cảm thán hay như một cách thể hiện bạn đang rất tập trung vào câu chuyện, nhưng bằng cách đó bạn sẽ tập được cách người bản xứ dùng ngữ điệu trong câu. Đồng thời, bộ não của bạn sẽ phân tích logic của câu, từ mới và ngữ cảnh, theo đó từ mới bạn sẽ nhớ lâu hơn và áp dụng trong những cuộc hội thoại khác. Theo thời gian, bạn sẽ thấy cách giao tiếp của bản thân được cải thiện hơn rất nhiều, tự nhiên và trôi chảy hơn.

Nhại theo cách phát âm của người bản xứ

Bên cạnh những mẹo nhỏ đã được gợi ý ở trên, lời khuyên cuối cùng dành cho bạn đó là hãy dám đối diện với những sai sót của mình, bước ra khỏi “vùng an toàn” để trở nên mạnh dạn hơn theo thời gian. Tự tin còn giúp bạn có khả năng sáng tạo tốt trong thực hành ngoại ngữ. Ham học hỏi và có sự kiên trì hoàn thiện bản thân chính là chìa khóa quan trọng cho sự thành công trên “con đường” học ngoại ngữ.