Hướng dẫn học Tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, chính vì điều này đã làm một số bạn đã e ngại khi muốn học ngôn ngữ độc đáo này nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngôn ngữ Nhật là một hệ thống chữ viết khác hoàn toàn với tiếng Anh, cấu trúc và ngữ pháp hoàn toàn khác biệt; chủ yếu dựa vào ngữ cảnh để sử dụng ngôn ngữ này. Vậy làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu?

hướng dẫn học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Dưới đây là một số “chiến lược” mà mình muốn chia sẻ cho các bạn. Cùng nhau đọc bài viết nhé!

 1. Tìm kiếm niềm đam mê học tiếng Nhật của bạn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình học tiếng Nhật là vì:

 • Bạn đam mê học tiếng Nhật?
 • Bạn muốn du lịch Nhật Bản và thưởng thức văn hóa, con người, ẩm thực… ở mức độ “chuyên sâu” hơn?
 • Bạn muốn kết bạn với người Nhật Bản?
 • Bạn muốn tìm việc làm hay đi du học Nhật?

Cho dù là bất kỳ lý do gì thì việc tìm kiếm niềm đam mê học ngôn ngữ Nhật vẫn là quan trọng nhất khi bạn theo đuổi nó. Hãy luôn nhớ lý do tại sao bạn lại muốn học ngôn ngữ này.

 1. Tạo ra một Nhật Bản “thu nhỏ” của riêng bạn

Bạn không cần phải nhất thiết đến Nhật Bản để học tiếng Nhật Bản. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra môi trường tiếng nhật ở xung quanh bạn. Mặc dù ban đầu sẽ rất khó cho nhiều bạn nhưng biết cách sắp xếp hợp lý thì điều này sẽ không quá khó khi bạn học ngôn ngữ này.

Tạo ra một Nhật Bản “thu nhỏ” của riêng bạn
Tạo ra một Nhật Bản “thu nhỏ” của riêng bạn

Tham khảo một số mẹo học tiếng Nhật cho những người mới bắt đầu:

 • Chuyển đổi ngôn ngữ trên thiết bị của bạn sang tiếng Nhật Bản hoặc tải xuống các ứng dụng, trò chơi tiếng nhật,…. để bạn tiếp xúc làm quen dần.
 • Bắt đầu xem các chương trình Nhật Bạn, phim, truyện, anime, phim tài liệu,…thông qua các phương tiện internet lúc bạn có thời gian rảnh.
 • Nghe podcast, nhạc và đài phát thanh của Nhật Bản. Youtube là một công cụ miễn phí cho phép bạn học tiếng nhật với nhiều chủ đề khác nhau.
 1. Giao tiếp và gặp gỡ người bản xứ đang sinh sống và học tập tại địa phương nơi bạn sinh sống

Đây là bước học ngoại ngữ hiệu quả và quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để đạt được sự trôi chảy trong giao tiếp. Nếu không thực sự nói tiếng Nhật, bạn sẽ không thể tiến xa trong việc học cũng như trong công việc.

Ngay cả khi bạn không tìm thấy người bản xứ nào đang sinh sống trong khu vực của mình, đừng để điều đó ngăn cản bạn nói. Có rất nhiều cách bạn có thể tìm người nói tiếng Nhật bản xứ để trò chuyện thông qua các app nổi tiếng trên thế giới như: Facebook, Hellotalk, HiNative, Instagram, Busuu,…

 1. Kiếm công việc có tiếng Nhật 

Nếu có công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng Nhật Bản trong khu vực bạn sinh sống, hãy nộp đơn xin việc tại đó. Một doanh nghiệp Nhật Bản có thể giúp bạn “đắm chìm” trong tiếng Nhật vì tất cả thời gian làm việc của bạn đều dành cho việc nghe và sử dụng ngôn ngữ này.

 1. Tạo thói quen hàng ngày

Chuyển suy nghĩ của bạn ở mọi tình huống sang tiếng Nhật để tập thói quen suy nghĩ của bạn phát triển hơn. Đặt mục tiêu cho bản thân bạn, chẳng hạn như bạn có thể thiết lập thời khóa hợp lý để học từ vựng vào suy nghĩ bằng tiếng nhật trong ngày hoặc trong tuần.

Chuyển suy nghĩ của bạn ở mọi tình huống sang tiếng Nhật để tập thói quen suy nghĩ của bạn phát triển hơn
Chuyển suy nghĩ của bạn ở mọi tình huống sang tiếng Nhật để tập thói quen suy nghĩ của bạn phát triển hơn

Bên cạnh đó, bạn có thể suy nghĩ các đồ vật trong nhà bằng tiếng nhật- điều này giúp vốn từ vựng của bạn ngày càng khá lên nhiều hơn trước. Hãy thử cách học này bạn nhé!

 1. Đừng vội vàng, hãy thư giãn

Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ Nhật là bạn thông qua việc ngâm mình, đừng cố gắng vội vàng. Ý tưởng chỉ đơn giản là “ở” trong môi trường Nhật Bản của bạn. Sự đắm chìm giúp bạn học một ngôn ngữ tốt hơn vì bạn có cơ hội sống với nó và dó đó bạn sẽ dễ quen với nó hơn. Vì vậy, hãy thư giãn và đắm chìm vào tiếng nhật bằng cách học thoải mái nhất trong không gian của riêng bạn.

Nhìn chung, học một ngôn ngữ mới đều cần thời gian để tiếp thu ngôn ngữ đó và tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Để đạt được sự “trôi chảy” hoàn toàn của tiếng nhật không phải chỉ cần học ngôn ngữ đó mà còn phải thường xuyên áp dụng những gì bạn đã học bằng cách nghe, nói, đọc, viết kết hợp với nhau. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Nhật của mình được cải thiện nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!

Bình luận ở “Hướng dẫn học Tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

 1. Pingback: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật | Ngành ngoại ngữ

Đã đóng bình luận