Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Bạn vừa gặp một người Nhật Bản và bạn muốn thể hiện sự tôn trọng với họ bằng cách thực hiện các nghi thức như giới thiệu bản thân bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Thế nhưng bạn lại không biết các câu chào hỏi cơ bản trong tiếng Nhật là như thế nào. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật – điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt ngay từ ban đầu.

cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật
Bạn vừa gặp người Nhật và muốn thể hiện sự tôn trọng bằng cách giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Cùng mình tìm hiểu cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật – điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt ngay từ ban đầu.

Lời chào ban đầu

Nói “Hajimemashite” – câu này có nghĩa là “Rất vui được gặp bạn”. Câu nói này thường là bước đầu tiên để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. “Hajimemashite” là cách chia động từ của “hajimeru”, là một động từ có nghĩa là “bắt đầu”.

Chọn lời chào của bạn theo thời gian

Trong tiếng Nhật, có ba cách chào cơ bản: ohayo , konnichiwa và konbanwa theo thời gian.

Ví dụ:

  • “Ohayou” (phát âm giống như “Ohio”) có nghĩa là “chào buổi sáng” và được sử dụng khá nhiều bất cứ lúc nào trước buổi trưa. Để lịch sự hơn, hãy nói “ohayou gozaimasu”.
  • “Konnichiwa” có nghĩa là “chào buổi chiều” và cũng là một lời chào tiêu chuẩn. Nó có thể được sử dụng giữa trưa và khoảng 5 giờ chiều
  • “Konbanwa” có nghĩa là “chào buổi tối” và được sử dụng từ 5 giờ chiều đến nửa đêm

Giới thiệu bản thân

Cách phổ biến và đơn giản nhất để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật phiên âm là cụm từ “Watashi no namae wa ___ desu.”. Có nghĩa là “Tên tôi là ___.”

Ví dụ: “Watashi no namae wa Miyazaki Hayao desu,” có nghĩa là “Tên tôi là Hayao Miyazaki.”

Giới thiệu bản thân
Cách phổ biến và đơn giản nhất để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật phiên âm là cụm từ “Watashi no namae wa ___ desu.”. Có nghĩa là “Tên tôi là ___.” (Ảnh minh họa)

Nói “Yoroshiku onegaishimasu” để kết thúc phần giới thiệu của bạn

Tạm dịch là “Xin hãy đối xử tử tế với tôi nhé” – Đây là một cụm từ rất quan trọng cần nhớ khi giới thiệu bản thân với người bản ngữ Nhật Bản. Đây thường là cụm từ cuối cùng mà người Nhật sử dụng khi họ giới thiệu bản thân

Bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng cách chia sẻ thêm thông tin khác

Bạn có thể sử dụng mẫu “Watashi wa ___ desu” để chia sẻ những phẩm chất khác, như tuổi tác, quốc tịch hoặc nghề nghiệp

Đặt câu hỏi “ Bạn có khỏe không?”

Tương đương với tiếng Nhật của “Bạn có khỏe không?” là “O genki desu ka?”. Khi bạn đặt câu hỏi này, rất có thể người đó sẽ trả lời là “Genki desu (Tôi ổn) “hoặc “Maamaa desu (Tôi bình thường)”.

Đặt câu hỏi “ Bạn có khỏe không?”
Đặt câu hỏi “ Bạn có khỏe không?” (Ảnh minh họa)

Sau đó họ sẽ hỏi bạn “Anata wa?” có nghĩa là “Còn bạn?” Khi họ nói điều này, bạn có thể đáp lại “Genki desu, arigatou” có nghĩa là “Tôi ổn, cảm ơn.”

Mong rằng qua bài viết “Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật” sẽ cho bạn bổ sung kiến thức mới cho bản thân mình trong những bước đầu tiên khi học tiếng nhật.