Cẩm nang tự học Tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bắt đầu học tiếng Trung như thế nào? Tự học tiếng Trung như nào mới hiệu quả?…” Áp dụng phương pháp học tiếng Trung hiệu quả sẽ giúp quá trình tự học tiếng Trung của bạn hiệu quả, nắm được kiến thức nền tảng và cốt lõi. Mong rằng bạn sẽ dành ít phút để đọc Cẩm nang tự học Tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Cẩm nang tự học Tiếng Trung hiệu quả cho người mới
“Bắt đầu học tiếng Trung như thế nào? Tự học tiếng Trung như nào mới hiệu quả?…”

Xác định xem bạn có đam mê học ngôn ngữ Trung không

Có một sự thật rằng, việc học tiếng Trung không dễ dàng học dành cho tất cả mọi người và điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để trở nên giỏi tiếng Trung. Chính vì thế mà việc xác định bạn có hứng thú hay đam mê học tiếng Trung không ngay từ đầu hay không để từ đó xác định hướng đi đúng trong lộ trình tự học của bản thân.

=>> Đọc thêm: Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?

Tìm giáo trình Hán ngữ để theo học

Lộ trình tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới vẫn là các nguồn tài nguyên phong phú từ sách hay các giáo trình được nhiều người sử dụng phổ biến. Một số nguồn tài liệu bạn có thể tham khảo như giáo trình HSK, giáo trình Boya, sách 301 câu đàm thoại tiếng hoa, giáo trình hán ngữ,…

Học ngữ âm và phiên âm (pinyin) để phát âm đúng và chuẩn ngay từ ban đầu

Việc phát âm đúng hay sai chính là cách mà bạn tự học ngay từ ban đầu. Chính vì thế khi bắt đầu tự học tại nhà, bạn nên rèn luyện ngữ âm cũng như pinyin đúng để tránh khó sửa được sau này. Đây là nền tảng kiến thức vô cùng quan trọng mà đa số người mới học thường hay bỏ qua. Thế nhưng bạn hãy ngồi xuống và nghĩ xem, để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày thì việc nói cho người bản xứ hiểu đều phụ thuộc vào cách bạn phát âm cho họ hiểu như thế nào.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc giao lưu với giảng viên Đài Loan
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc giao lưu với giảng viên Đài Loan

Hãy thực hiện phương pháp học bằng cách tham khảo các video miễn phí trên Youtube hay các nền tảng ứng dụng học tiếng trung để cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp của mình. Ngoài ra bạn có thể rèn luyện tiếng Trung cùng người bản xứ tại Đại học Duy Tân chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Hãy thử tham khảo với những lý do nên đăng ký học ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc tại Đại học Duy Tân bạn nhé!

Tìm hiểu về các âm và thanh điệu tiếng Trung Quốc

Người Trung Quốc sẽ không hiểu bạn nói nếu bạn không học các thanh điệu hoặc nói sai quá nhiều khi nói tiếng Trung. Sử dụng sai thanh điệu trong tiếng Trung nói của bạn cũng tương tự như nhấn mạnh vào các âm tiết sai trong tiếng Việt. Bởi vì thanh điệu là điều cần thiết để truyền đạt các ý khác nhau trong cùng một âm tiết. Đừng nghe bất kỳ người nào cho rằng âm sắc không quan trọng.

Luyện tập tiếng Trung mỗi ngày

Bắt đầu từ 15 phút, 30 phút và dần dần tăng thời gian hơn cho việc học tiếng Trung mỗi ngày. Học ngôn ngữ mới khác với ngôn ngữ mẹ để của mình là một lộ trình dài, vì thế đừng tự ép bản thân phải cố gượng học nhanh chóng mà nên học miễn sao bạn cảm thấy vui vẻ và tận hưởng quá trình học. Bạn càng học nhiều, bạn càng tiến bộ nhanh hơn. Nhưng bạn càng thích học thì bạn sẽ càng học nhiều hơn.

Luyện tập tiếng Trung mỗi ngày
Học ngôn ngữ mới khác với ngôn ngữ mẹ để của mình là một lộ trình dài, vì thế đừng tự ép bản thân phải cố gượng học nhanh chóng mà nên học miễn sao bạn cảm thấy vui vẻ và tận hưởng quá trình học (Ảnh minh họa)

Bắt chước người bản xứ nói tiếng Trung

Bạn có thể vừa xem phim, nghe nhạc trung quốc,…có nội dung gần gũi trong đời sống hàng ngày. Có thể vừa xem vừa bắt chước âm điệu, từ phát âm, thanh điệu đơn giản để trau dồi cho mình thật nhiều từ vựng mới.

Ngoài ra, hãy thử ghi âm sau đó lặp lại cách người bản xứ nói chuyện để so sánh cách bạn phát âm với người bản xứ. Tuy nhiên, đừng cố gắng nói mọi thứ thật nhanh khi mới bắt đầu. Cố gắng lặp lại những điều được ghi lại một cách chậm rãi.

Mong rằng qua bài viết Cẩm nang tự học Tiếng Trung hiệu quả cho người mới sẽ cho bạn thêm nhiều phương pháp học tập hiệu quả. Tuy nhiên trên đây là những thông tin dành cho bạn tham khảo bởi mỗi người đều có cách học riêng cho mình. Chúc bạn sớm thành công nhé!