Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?

Bất kì ai cũng biết được rằng, việc nắm được những kiến thức cần thiết để lựa chọn con đường học tập tốt nhất cho tương lai là điều rất quan trọng. Hiện nay, với sự lớn mạnh của đất nước Trung Quốc trong nhiều mặc từ kinh tế, văn hóa đến xã hội thì định hướng theo học thứ ngôn ngữ của đất nước này cũng đang rất được ưa chuộng và câu hỏi “Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?” chính là một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trong thời điểm này.

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?

Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Trong xã hội hiện đại, ngoại ngữ đang trở thành môn học vô cùng cần thiết. Chúng giúp người học nâng cao khả năng giao tiếp cũng như có được vốn sống phong phú và một công việc phù hợp.

Tiếng Trung hiện đang trở thành ngôn ngữ phổ biến hàng đầu châu Á và trên thế giới. Thực tế cho thấy, các ngoại ngữ khác cũng rất thu hút giới trẻ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn hay tiếng Pháp… bởi cơ hội việc làm đối với những sinh viên có ngoại ngữ thường rất cao.

Không thể phủ nhận một thực tế là hiện nay các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Do đó, theo xu hướng chung thì khả năng tìm việc của những sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Vì thế, việc học tiếng Trung bên cạnh việc giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ và tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt nhất trong các công ty Trung Quốc đang dần trở thành xu hướng hiện nay của giới trẻ. 

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
Tiếng Trung hiện đang trở thành ngôn ngữ phổ biến hàng đầu châu Á và trên thế giới

Nếu không đề cập đến thời gian hơn 1 năm trở lại đây do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 thì khu vực các tỉnh miền Trung vốn là điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc. Không chỉ vậy, lượng khách doanh nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng rất ổn định, do đó nhân lực thành thạo tiếng Trung cũng dần trở nên cần thiết hơn và nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực ngôn ngữ Trung Quốc liên tục tăng cao. 

Song, thực tế cho thấy nguồn nhân lực thành thạo ngôn ngữ Trung Quốc vẫn còn rất thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng nên những sinh viên tốt nghiệp và thành tạo tiếng Trung sẽ có cơ hội việc làm với mức lương đáng mơ ước.

Thị trường việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Được ví như công xưởng thế giới, các xí nghiệp, nhà máy Trung Quốc hiện được xây dựng với hệ thống trụ sở ở khắp các nước chứ không chỉ trong khu vực châu Á. Trung Quốc là đối tác đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, cơ hội việc làm của bạn là rất lớn với các vị trí:

Làm biên-phiên dịch

Hiện nay, số lượng các công ty, khu công nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam mọc lên như nấm. Nhu cầu tìm việc làm biên – phiên dịch làm việc với người Trung Quốc luôn luôn cấp thiết. Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Trung và có trình độ ngoại ngữ khá trở lên, bạn hoàn toàn có thể làm phiên dịch với mức lương cao .

Giáo viên dạy tiếng Trung

Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng các trung tâm tiếng Trung, thi HSK mọc lên nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn việc dạy tiếng Trung tại các trung tâm, dạy cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp. Chúng sẽ mang tới cho bạn nguồn tài chính không hề nhỏ.

Hướng dẫn viên du lịch

Hằng năm, lượng khách du lịch từ Trung Quốc sang Việt Nam vô cùng lớn nên các công ty du lịch Việt Nam chắc chắn có nhu cầu tuyển hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là rất nhiều.

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với nhiều hoạt động xuất nhập khẩu. Do đó, nếu muốn vào làm việc tại các công ty này, bạn cần vốn tiếng Trung thật tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao.

Theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn để học tốt nó

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cần có những tố chất gì?

Để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cũng giống như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, bạn cần các tốt chất như: chăm chỉ, nhẫn nại, có trí nhớ tốt, kỹ năng giao tiếp tốt; có năng khiếu về ngoại ngữ, yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc.

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình nên việc viết ngôn ngữ này thường rất khó khăn. Bạn sẽ cần nhiều thời gian để ghi nhớ chữ cái, các quy tắc ghép nối các từ vựng. Do đó, những người học tiếng Trung có thể mất tới vài năm để ghi nhớ các ký tự Trung này và thoải mái sử dụng chúng trong khi đọc và viết tiếng Trung.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến ngành Ngôn ngữ Trung Quốc; từ đó bạn có thể tự trả lời được cho mình câu hỏi “Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?”. Chúc bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân.