Ngôn ngữ Anh thi khối nào? Học ngành này ở trường nào?

Trong hơn 10 trở lại đây các ngành ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh rất được các bạn trẻ quan tâm và theo học và cứ mỗi mùa thi đến thì những câu hỏi như là: “Ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển những môn nào?”, “Ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?”, “Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt?” luôn được các bạn trẻ tìm kiếm. Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành học tại các trường Đại học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn, trong đó, có những trường chỉ dành một tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Ngôn ngữ Anh nhưng tại một số trường Đại học có đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh trong năm 2020 này đã ra phương thức xét tuyển đến tối đa các tổ hợp môn để tạo thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Dưới đây sẽ là tổ hợp môn xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh phổ biến tại các trường do Bộ GD&ĐT quy định:

• Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (D01)
  • Ngữ văn, tiếng Anh, Lịch sử (D14)
  • Toán, tiếng Anh, Lịch sử (D09)
  • Ngữ văn, tiếng Anh, Địa lý (D15)

Ngành ngôn ngữ Anh khối A1 hiện nay có rất ít trường tổ chức thi khối này mà đa số là khối D. Thí sinh lưu ý hệ số 2 môn tiếng Anh và môn tiếng Anh phải đạt từ 5,00 điểm trở lên.

Phương thức xét tuyển ra sao?

Bên cạnh đó, nhiều trường còn đưa ra các phương thức xét tuyển và tổ hợp môn riêng để phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện địa phương hơn; điều này tạo cơ hội vào đại học cho nhiều bạn thí sinh. Tiêu biển trong số đó phải kể đến ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Duy Tân:

Xét điểm học bạ:

• A01: Toán, Lý, Anh
  • D01: Văn, Toán, Anh
  • D14: Văn, Sử, Anh
  • D15: Văn, Địa, Anh

Xét kết quả thi:

• D01: Văn, Toán, Anh
  • D14: Văn, Sử, Anh
  • D15: Văn, Địa, Anh
  • D72: Văn, KHTN, Anh
Ngành ngôn ngữ Anh thông thường sẽ thi khối D
Ngành ngôn ngữ Anh khối a1 hiện nay có rất ít trường tổ chức thi khối này mà đa số là khối D

Nên học ngành Ngôn ngữ Anh ở đâu tại miền Trung?

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế được thành lập ngày 13 tháng 07 năm 2004 trên cơ sở sát nhập các khoa, bộ môn ngoại ngữ từ các trường thành viên thuộc Đại học Huế. Ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Huế có 4 chuyên ngành, bao gồm: Chuyên ngành Ngữ văn, Chuyên ngành tiếng Anh Biên – Phiên dịch, Chuyên ngành Tiếng Anh sư phạm.

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng được thành lập ngày 26 tháng 8 năm 2002 với sứ mạng đào tạo nâng cao tri thức về ngôn ngữ, văn hóa nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Trường có đội ngũ cán bộ chất lượng được đào tạo tại các cơ sở uy tín. Bên cạnh đó, trường còn có đội ngũ chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài tham gia giảng dạy giúp cho sinh viên có cơ hội được học tập với giảng viên bản ngữ.

Chương trình đào tạo đại học chính quy của trường về ngành Ngôn ngữ Anh bao gồm cử nhân tiếng Anh và cử nhân tiếng Anh chất lượng cao. Ngành Ngôn ngữ Anh của trường gồm có 3 chuyên ngành là Tiếng Anh, Tiếng Anh Thương mại, Tiếng Anh Du lịch.

Đại học Quy Nhơn

Đại học Quy Nhơn có hơn 40 năm phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu. Chương trình Ngôn ngữ Anh của trường đào tạo lý thuyết, cấu trúc, thực hành ngôn ngữ đồng thời đào tạo nâng cao về biên, phiên dịch Anh ngữ. Mục tiêu của chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ sở về ngôn ngữ, văn hóa, các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời, sinh viên còn được học thêm tiếng Anh chuyên ngành sử dụng trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, hàng hải, biên – phiên dịch, văn hóa và sự giao thoa văn hóa các nước nói tiếng Anh.

Trường Đại học Duy Tân

Với hơn 25 năm thành lập và phát triển, đến nay trường Đại học Duy Tân đã có nhiều sự thay đổi lớn, trở thành trường Đại học dân lập lớn nhất tại khu vực miền Trung cho đến thời điểm này. Ngày 1/4/2020, Đại học Duy Tân thành lập Viện Ngôn ngữ bao gồm 3 khoa: khoa Tiếng Anh, khoa Tiếng Trung, khoa Tiếng Hàn. Khoa Tiếng Anh đào tạo 2 chuyên ngành gồm: Tiếng Anh Biên – Phiên dịch và Tiếng Anh Du lịch. Bên cạnh đó, khoa còn đảm nhiệm giảng dạy tiếng Anh cơ sở và tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên các khối không chuyên ngữ.

Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tại miền Trung
Những trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tại miền Trung?

Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm được đào tạo tại các trường sư phạm trong và ngoài nước, các khoa còn cộng tác thường xuyên với các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đến từ các trường Đại học và các Viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố đến giảng dạy và hướng dẫn thực hành. Đặc biệt, giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy các môn ngoại ngữ tại các khoa chiếm một số lượng khá lớn.

Khi tham gia học tập tại Khoa Ngoại ngữ Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ được tiếp cận chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên giỏi, đặc biệt là giảng viên người nước ngoài. Bên cạnh các học phần lý thuyết, sinh viên còn được học các môn học mang tính thực tế với các hình thức tham quan, dã ngoại. Ngoài ra, nhằm nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc, các bạn có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên, sinh viên người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Đại học Duy Tân.