Sử dụng Robot AI trong việc nâng cao kỹ năng ngoại ngữ ở trẻ

Việc sử dụng robot thông minh hay trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy ngoại ngữ đã trong còn là hiện tượng quá xa lạ ở nhiều quốc gia tiến bộ.

Sử dụng robot thông minh hay trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy

Trong một trường tiểu học tại Phần Lan, chúng ta sẽ được làm quen với một giáo viên dạy ngoại ngữ vô cùng đặc biệt đó là Elias – một chú Robot dạy ngoại ngữ. Đây là một giáo viên vô cùng kiên nhẫn với học sinh của mình, luôn sẵn sàng giảng đi giảng lại cho các em và khiến các em không bao giờ ngại việc đặt câu hỏi. Thậm chí vị giáo viên đặc biệt này còn có thể nhảy điệu Gangnam style cho các em học sinh xem. Robot Elias có thể hiểu được 23 ngôn ngữ và được trang bị phần mềm giúp hiểu được nhu cầu, ghi nhận mức độ kỹ năng của học sinh và tự động điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp. Elias là một trong bốn robot thuộc chương trình thử nghiệm ở các trường tiểu học tại thành phố Tampere.

Không chỉ có Phần Lan, tại Nhật Bản – đất nước đi đầu về công nghệ Robot đã có kế hoạch giới thiệu robot thông minh (AI) giúp trẻ cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Theo đó, Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ tung ra một chương trình thí điểm để kiểm tra tính hiệu quả của sáng kiến này vào thời gian gần nhất.

Theo kế hoạch, sáng kiến này sẽ được triển khai tại 500 điểm trường học trên toàn quốc, với mục đích thực hiện đầy đủ các chiến lược trong hai năm tới. Bên cạnh việc đưa Robot vào giảng dạy, chương trình này còn đi kèm với ứng dụng nghiên cứu cà các phiên trò chuyện trực tuyến với Robot nói bằng tiếng Anh bản ngữ. Dự án này được Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh nhằm nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho mọi người trước sự gia tăng khách du lịch dự kiến trong Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo.

Dạy ngoại ngữ bằng Robot đã được ứng dụng ở nhiều nước phát triển

Học Ngoại ngữ với Robot không còn là câu chuyện quá mới mẻ. Trong nhiều năm trở lại đây, những quốc gia phát triển như: Anh, Mỹ, Đức, Singapore, Hà Lan,… đã và đang có những lớp học thí điểm với Robot ở nhiều cấp bậc khác nhau.

Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục đã và đang liên tục được các nước cập nhật và đẩy mạnh. Chúng ta cùng chờ đợi những sự thay đổi trong tương lai của giáo dục Việt Nam đặc biệt là đối với ngành Ngoại ngữ nhé!