Lời khuyên và phương pháp giúp bạn học tốt ngoại ngữ

Làm sao để việc học Ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn? Nên học ngoại ngữ nào để có cơ hội việc làm cao?… Đây có lẽ là những câu hỏi mà nhiều bạn đang gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những lời khuyên và phương pháp học ngoại ngữ tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

Phương pháp học Ngoại ngữ
Những lời khuyên và phương pháp học ngoại ngữ tốt nhất

Đâu là ngôn ngữ dễ học?

Tại Việt Nam hiện có 5 ngôn ngữ nổi bật là: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật và Tiếng Pháp. Vậy, ngôn ngữ nào dễ học nhất?

Nhiều ý kiến cho rằng, tiếng Trung là ngôn ngữ dễ học nhất. Vì tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng với tiếng Trung như: cách phát âm, nghĩa Hán Việt, ngữ Pháp… Duy chỉ có chữ Viết là khó và khác hoàn toàn.

Ngoài ra, tiếng Anh cũng khá dễ học. Vì khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng đã học đi học lại những bài cơ bản tiếng anh. Đây là nền móng để bạn phát triển ngôn ngữ này.

Học ngoại ngữ nào có cơ hội việc làm cao?

Ta không thể phủ nhận một sự thật rằng tiếng Anh là ngôn ngữ có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay trong tất cả các ngoại ngữ. Sau đó mới đến các ngôn ngữ như Trung, Nhật, Hàn Quốc,… Vậy, tại sao tiếng Anh lại dễ xin việc đến vậy?

Có rất nhiều lý do khi bạn học tiếng Anh sẽ dễ xin việc. Mình sẽ kể một vài lý do quan trọng như:

 • Hầu hết công ty trong và ngoài nước yêu cầu bằng tiếng Anh
 • Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Chỉ cần 2 lý do vô cùng lớn này thôi là bạn biết nên học tiếng Anh hay không rồi.

Cơ hội việc làm khi có ngoại ngữ
Tiếng Anh là ngôn ngữ có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay

Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả

 • Có kế hoạch và mục tiêu: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn học một ngôn ngữ mới. Tại sao lại vậy? Vì bạn phải xác định được học ngôn ngữ này để làm gì? Từ đó mới có động lực để học ngôn ngữ mới này. Vì học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình, tốn rất nhiều công sức và tiền bạc.
 • Chọn tài liệu và môi trường học tập: Khi đã có tài liệu thì bạn cần chọn tài liệu cũng như môi trường học tập. Tài liệu ở đây có thể là một bộ sách phù hợp với một kỳ thi. Tiếng Anh thì có TOEIC, IELTS…, tiếng Trung thì có HSK, TOCFL.
Vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh? Ngành Ngôn ngữ Anh học gì?

Khi đã chọn được tài liệu rồi. Tiếp theo, bạn cần chọn môi trường học tập cho mình. Môi trường học tập như: học ở trung tâm, học online, học gia sư… Tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian mà bạn chọn môi trường phù hợp.

 • Tự kiểm tra kiến thức: Nếu bạn chọn môi trường học tập tại trung tâm hoặc gia sư, thì sẽ có những bài kiểm tra kiến thức. Còn hiện nay, rất nhiều các bạn học các khóa online. Do đó, việc tự kiểm tra kiến thức là vô cùng cần thiết. Bạn phải có tinh thần tự giác và quyết tâm cao. Phải thường xuyên kiểm tra kiến thức của mình. Bạn có thể nhờ bạn bè đưa ra một bài kiểm tra về trình độ theo khả năng.
 • Hiểu sâu bài và ôn lại thường xuyên: Bạn chỉ cần nhớ “học bài nào cần phải chắc bài đó. Không được lơ ma lơ mơ, dẫn tới học trước quên sau. Ngoài ra, bộ não cần phải được khắc ghi liên tục thì mới nhớ lâu được”. Do đó, bạn phải ôn lại bài cũ thường xuyên.

Lời khuyên khi bạn học một ngoại ngữ mới

 • Bơi trong ngôn ngữ: Đến đâu là bạn đã lựa chọn được một ngôn ngữ để học tập. Vậy, hãy tập trung hết sức vào ngôn ngữ đó. Nếu bạn học tiếng Anh. Hãy xem video tiếng anh, nghe nhạc, đọc báo, viết lách bằng tiếng anh… Hãy tìm tới người bản xứ để nói chuyện (công viên, bờ hồ, phố đi bộ…).
 • Hãy nói thật nhiều: Hãy nói thật nhiều là lời khuyên thứ 2 của mình gửi đến các bạn. Đừng tự ti là mình còn yếu kém. Vì không ai làm tốt ngay từ những lần đầu tiên cả. Hãy nói thật nhiều, sai đâu sửa đấy. Học ngoại ngữ không bao giờ là dễ cả. Phải thực sự cố gắng, làm đi làm lại mới nhanh tiến bộ được.
 • Học theo chủ đề: Một lời khuyên nữa là hãy học theo từng chủ đề. Ví dụ hôm nay bạn học chủ đề con vật. Vậy hãy tìm những từ vựng, các câu hội thoại liên quan tới nó. Hôm sau, bạn sẽ học chủ đề khác, nhưng có liên quan tới chủ đề hôm trước. Có thể là chủ đề hoa quả, chủ đề đồ vật…
 • Bắt chước người bản xứ: Vậy, làm cách nào để nói chuyện được như người bản xứ?
Khi bạn là sinh viên Ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Duy Tân

Việc phát âm có tốt hay không, phụ thuộc rất lớn vào yếu tố hình thể và tinh thần. Do đó, để nói giống như người bản xứ ta cần nhìn, sau đó bắt chước theo từng cử chỉ, hành động. Xem họ lấy hơi như thế nào, uốn lưỡi và biểu hiện trên khuôn mặt ra sao.

Ngay cả ngữ điệu của người bản xứ ta cũng nên học theo. Nếu ít cơ hội gặp gỡ người bản xứ. Bạn có thể xem phim và để ý từng cử chỉ của nhân vật.

Với những chia sẻ trên bạn sẽ có cho mình những lời khuyên và phương pháp học ngoại ngữ phù hợp nhất. Sẽ chẳng có ngôn ngữ nào dễ học nếu như bạn lười biếng cả.

Lời khuyên để học tốt ngoại ngữ
Một lời khuyên cho các bạn học ngoại ngữ là hãy học theo từng chủ đề

Mong rằng, với những lời khuyên và phương pháp học ngoại ngữ đã được chia sẻ sẽ giúp những bạn đã và đang theo học ngành Ngoại ngữ nói riêng và những bạn yêu thích ngoại ngữ nói chung sẽ có được những lời khuyên bổ ích.

Bình luận ở “Lời khuyên và phương pháp giúp bạn học tốt ngoại ngữ

 1. Pingback: Đại học Duy Tân tuyển sinh ngành Ngoại ngữ 2020

Đã đóng bình luận