Đam mê ngoại ngữ của cụ ông 77 tuổi

Đối với các bạn trẻ việc học một thứ ngôn ngữ mới vốn đã chẳng dễ dàng gì, vậy mà một cụ ông đã gần bước sang tuổi 80 vẫn hằng ngày miệt mài đến thư viện vì niềm đam mê với ngoại ngữ. Điều gì đã giúp ông làm được điều phi thường đó?

Tuổi cao nhưng ngày nào cụ Chánh cũng đến thư viện học tiếng Anh

Người đàn ông ấy là Từ Trung Chánh (77 tuổi), ở cái độ tuổi vốn mà mọi người đều phải quây quần nghỉ dưỡng, gặp nhau nói về những câu chuyện đời sống hằng ngày thì ông vẫn cần mẫn mỗi ngày lên thư viện ngồi học tiếng Anh, từ 7h sáng mãi đến khi thư viện đóng cửa ông mới thu dọn sách vở ra về.

Ở nơi mà đối tượng chủ yếu là các bạn học sinh sinh viên thì hình ảnh cụ già gầy gò với mái tóc bạc trắng đang ngồi cắm cúi học tiếng Anh trở nên khá nổi bật, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Một vài bạn trẻ mới gặp cụ lần đầu sẽ cảm thấy khá thú vị nhưng với những ai thường xuyên lui tới thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM thì đều biết đến ông và vô cùng nể phục tinh thần học tập của cụ.

Được người khác hỏi về lý do nào khiến ông đam mê tiếng Anh đến thế, thì được ông Chánh chia sẻ: “Trước đây tôi từng học Pháp Văn và Anh Văn, nhưng giờ lớn tuổi đầu óc không còn minh mẫn như ngày xưa vì vậy những kiến thức ngày xưa cũng mất dần, tôi phải học lại mỗi ngày để giữ lấy những kiến thức đó. Bởi mỗi khi nhìn thấy một câu, một chữ tiếng Anh mà tôi không dịch được, hay nghe người nước ngoài nói mà tôi không hiểu thì tôi cảm thấy khó chịu lắm!”.

Hình ảnh ông cụ gầy gò ngồi cắm cúi học trở nên vô cùng đặc biệt

Nhìn vào những cuốn tập mà ông Chánh ghi chép càng làm ta thêm nể phục sự học của cụ ông chập choạng tuổi 80 này. Những cuốn tập đã chi chít những dấu ghi chú và nhiều màu mực khác nhau. Không chỉ ham học, ông Chánh còn có phương pháp học rất thông minh: ông có 3 màu mực để cẩn thận phân biệt các loại từ, màu xanh để viết động từ quy tắc, màu đỏ là để cho các động từ bất quy tắc. Ngoài ra, ông còn để hệ thống từ màu xanh thì danh từ phía sau màu đỏ và ngược lại. Các loại từ khác như tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ thì ông dùng bút mực đen.

Riêng việc ghi chép thì ông Chánh đã có cho mình đến 50 cuốn tập, bởi ông rất chịu khó tìm từ và tra cứu các ý nghĩa khác nhau của từ đó, bên cạnh đó còn có các ví dụ minh họa để ghi nhớ hơn cách dùng từ.

Ông Chánh rất chịu khó tìm từ và tra cứu từ

Từ hình ảnh của ông cụ ngày ngày đến thư viện học tiếng Anh thực sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo. Một khi đã ham học thì không có bất cứ điều gì có thể cản bước của bạn, dù đó là tuổi tác hay vấn đề thời đại,… Chỉ cần có đam mê, bắt đầu khi nào cũng chưa phải là muộn.