Thực trạng ngành Tiếng Trung hiện nay

Có thể bạn chưa biết, mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Tiếng Trung sẽ giúp bạn trò chuyện với gần 1/6 dân số thế giới, trong đó có hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc và cộng đồng kiều bào nói tiếng Trung ở nước ngoài.

Nhờ nền kinh tế phát triển mà Trung Quốc trở thành một đối tác thương mại quan trọng trên các mặt trận ngoại giao. Vậy nên việc trang bị cho mình vốn tiếng Trung phong phú không chỉ giúp sự nghiệp của bạn phát triển ở trong nước mà còn có thể vươn ra với thế giới.

Tiếng Trung trở thành ngôn ngữ thông dụng trên thế giới

Thực trạng ngành tiếng trung

Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ lượng vốn hơn 1,78 tỷ USD vào Việt Nam. Hiện tại số lượng công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về Tiếng Trung cũng cần rất nhiều. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3.000 lao động và nhu cầu nhân sự ngành này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong nhiều năm tới. Khi biết Tiếng Trung thì đó sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, tổng lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019 là 3.372.261 lượt, chiếm 29,82%, tỷ lệ cao nhất trong thị trường khách du lịch đến với Việt Nam. Điều này, cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực thành thạo tiếng Trung sẽ còn tăng cao theo cấp số nhân ở rất nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, thực tế đào tạo nước ta chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động rộng mở này. Do đó, sinh viên theo học tiếng Trung Quốc khi ra trường cơ hội việc làm là rất cao.

Tiếng Trung Quốc là ngành học thu hút rất nhiều các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ đăng ký theo học

Học ngoại ngữ là cả một chặng đường và chặng đường đó luôn cần ý chí quyết tâm. Việt Nam là nước láng giềng với Trung Quốc do đó cơ hội giao lưu tiếp xúc với tiếng Trung của người Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là thông qua phim ảnh. Ngoài ra còn thêm một số yếu tố văn hóa giữa hai nước có nhiều nét tương đồng. Cách phát âm của tiếng Trung cũng khá giống tiếng Việt, đều là ngôn ngữ có thanh điệu và trong tiếng Việt cũng có một lượng lớn các âm Hán Việt (chiếm gần 80%). Đây là một thuận lợi lớn cho chúng ta khi học tiếng Trung.

Trong thời buổi kinh tế hội nhập quốc tế, các công việc liên quan không chỉ đến kỹ năng nghề nghiệp mà còn đòi hỏi về khả năng ngôn ngữ. Biết thêm một ngoại ngữ là tự tạo cho mình cơ hội tuyệt vời để có được công việc tốt với chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến cao trong tương lai.

Học tiếng trung đại học chính quy ở đâu?