5 sai lầm phổ biến mà người học tiếng Trung dễ mắc phải

Có một sự thật rằng khi chúng ta bắt đầu học ngoại ngữ mới khác với ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ không tránh khỏi việc mắc lỗi khi sử dụng. Tiếng Trung cũng không phải là ngôn ngữ ngoại lệ, đặc biệt là khi mới bắt đầu học tập. Do đó, 5 sai lầm phổ biến mà người học tiếng Trung dễ mắc phải ở bài viết tham khảo dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn dự định theo đuổi học ngành học này nhé!

5 sai lầm phổ biến mà người học tiếng Trung dễ mắc phải
5 sai lầm phổ biến mà người học tiếng Trung dễ mắc phải ở bài viết tham khảo dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Không chú trọng việc phát âm khi mới bắt đầu

Tiếng Trung là một “ngôn ngữ có âm sắc”. Tuy nhiên, không có ít bạn lại suy nghĩ khi học tiếng Trung chỉ cần học tiếng bồi và viết phiên âm theo tiếng Việt hay ngôn ngữ khác là có thể giao tiếp được rồi. Thế nhưng các bạn không hề biết rằng đây chính là một trong những sai lầm khi học tiếng Trung Quốc khiến việc học của bạn không có hiệu quả và bạn sẽ bị “đuối” khi cứ tiếp tục theo đuổi.

=> Đọc thêm: Những trường nào xét học bạ ngành Ngôn ngữ Trung 2022?

Chính vì thế, việc học chuẩn các phát âm ngay từ đầu sẽ làm cho những bước học sau đó của bạn dễ dàng hơn. Có phát âm chuẩn, nói chuẩn, nghe chuẩn thì lúc này quá trình truyền đạt thông tin và giao tiếp cho người đối diện có thể hiểu bạn đang giao tiếp và cho họ thông tin gì.

Quá chú trọng vào việc học ngữ pháp

Chính xác là khi học một ngôn ngữ mới thì ngữ pháp luôn là yếu tố vô cùng cần thiết để có thể học tốt ngôn ngữ đó. Thế nhưng, nếu quá chú trọng ngữ pháp của câu này sao cho chuẩn, câu kia ra sau sẽ vô tình khiến bạn làm mất đi khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp, nó kìm hãm bạn rất nhiều trong giao tiếp. 

Lời khuyên của mình dành cho bạn đó là “hãy học ngôn ngữ như một đưa trẻ”. Chính xác là bạn cứ mạnh dạn luyện tập học ngôn ngữ này mỗi khi rảnh, để từ đó biết mình sai ở đâu, đúng chỗ nào mà sửa chữa. Mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ Trung là để giao tiếp với những người sử dụng ngôn ngữ; vì thế hãy áp dụng sao cho đúng cách học phù hợp nhất với bản thân.

Quá chú trọng vào ngữ pháp
Mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ Trung là để giao tiếp với những người sử dụng ngôn ngữ; vì thế hãy áp dụng sao cho đúng cách học cho bản thân.

Không luyện tập học tiếng Trung thường xuyên

Tiếng Trung không phải chỉ cần học vài ngày là có thể thành thạo mà nó là cả một quá trình bạn luyện tập ra sao. Chính vì thế, học viết các ký tự và phát âm các âm và âm mới đòi hỏi bạn phải rèn luyện cơ tay và miệng của mình theo những cách mới.

Hãy thử luyện tập tiếng Trung chỉ 15 phút mỗi ngày. Bạn chắc chắn sẽ thấy khả năng ghi nhớ các bài học trước đây của mình tăng lên theo thời gian và kết quả học tập trở nên tốt hơn. Hãy thử cách làm này và comment dưới đây cho mình và mọi người biết với nhé.

Lười nói, ngại nói vì sợ sai

Đây là lỗi sai vô cùng nghiêm trọng nếu bạn là người có dự định phát triển tiếng trung cho việc học tập và sự nghiệp trong tương lai của mình nhé. Để học tốt tiếng Trung bạn cần kết phải kết hợp kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với nhau. 

Lười nói, ngại nói vì sợ sai
Lười nói, ngại nói vì sợ sai. Đây là lỗi sai vô cùng nghiêm trọng nếu bạn là người có dự định phát triển tiếng trung cho việc học tập và sự nghiệp trong tương lai của mình nhé.

Hãy mạnh dạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ tiếng trung tại trường, cơ sở đào tạo khác hoặc học online trên mạng xã hội, phim, nhạc, gameshow,… Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những người bạn địa phương hay sử dụng thành thạo tiếng trung để kết bạn và giao lưu. 

Mục tiêu theo đuổi không được xác định rõ ràng

Nếu bạn là người “cả thèm chóng chán” và không xác định rõ ràng mục tiêu theo đuổi thì bạn nên suy nghĩ lại nhé. Khi bắt đầu học tiếng mà không có mục tiêu hay động lực dễ khiến bạn rơi vào tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Hãy tự trả lời cho mình những câu hỏi như “Điều gì khiến bạn muốn học Ngôn ngữ Trung Quốc? Bạn sẽ kiên trì theo đuổi đến cùng không?…” để định hướng tương lai cho mình nhé.

Lời kết

Là một ngành học với vô vàng cơ hội việc làm tiếng Trung rộng mở cùng với mức lương hấp dẫn. Hãy tham gia học tập ngay tại Đại học Duy Tân để trở thành những công dân ưu tú, giỏi tay nghề, kỹ năng cao, đáp ứng được nhu cầu xã hội trong thời đại mới =>> Click tham khảo: Khoa Tiếng Trung Đại học Duy Tân.