Mãi không được tăng lương vì thiếu chứng chỉ tiếng Anh

Tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Anh ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết trong các môi trường doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài và ngay cả các cán bộ, công viên, viên chức Nhà nước cũng cần phải có chứng chỉ chứng chỉ tiếng Anh để đáp ứng đủ tiêu chuẩn thăng hạng chức danh và nâng bậc lương. Vậy chứng chỉ tiếng Anh có phải là nguyên nhân trọng yếu khiến sự nghiệp của bạn không thể tiến xa hơn? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hạng chức danh của giáo viên bị ảnh hưởng bởi chứng chỉ tiếng Anh?

Nếu như điều kiện thăng hạng của một viên chức trong những công văn cũ quy định, viên chức được tham gia đăng ký xét dự thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đảm bảo đủ các yêu cầu: Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác 3 năm liên tục gần nhất; Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn hạng hiện giữ trong cùng ngành, lĩnh vực, Trình độ đào tạo đúng chuyên ngành quy định. Thì đến nay, việc thăng hạng chức danh của viên chức mà đặc biệt là giáo viên đã có những thay đổi nhất định.

Hình minh họa

Theo đó, kể từ năm 2017, việc thăng hạng chức danh của giáo viên sẽ được áp dụng theo quy định mới được ban hành tại Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài các điều kiện thăng hạng như quy định cũ, giáo viên tham gia kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng II lên hạng I, từ hạng III lên hạng II, từ hạng IV lên hạng III, buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 trở lên (tương đương với chứng chỉ tiếng Anh B1 theo khung tham chiếu châu Âu).

Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn sở hữu chứng chỉ tiếng Anh, bạn có ưu thế rất lớn khi bước chân vào kỳ thi thăng hạng chức danh, nâng ngạch nâng lương. Ngược lại, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Thậm chí ngay cả ngạch lương hiện tại cũng có thể bị ảnh hưởng vì thiếu chứng chỉ tiếng Anh.

Chứng chỉ tiếng Anh trong môi trường doanh nghiệp quan trọng như thế nào?

Hình minh họa

Theo một thống kê sơ bộ đã chỉ ra rằng những ứng viên giỏi tiếng Anh (hoặc có chứng chỉ tiếng Anh) hiện nay thường nghiễm nhiêm hưởng mức lương cao hơn 30% so với những ứng viên thông thường. Điều đó hoàn toàn không phải không có cơ sở. Trong thế giới phẳng như hiện nay, nền kinh tế di chuyển với tốc độ chóng mặt giữa các quốc gia đã tạo nên xu hướng làm việc tại các công ty đa quốc gia. Công việc kinh doanh ở các doanh nghiệp giờ đây không chỉ gói gọn trong phạm vi quốc gia mà mở rộng đến nhiều nước trên thế giới. Trong khi đó, tiếng Anh lại là ngôn ngữ phổ biến với hơn 1/2 quốc gia trên thế giới sử dụng và là ngôn ngữ giao tiếp chính trong giới doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp cũng như hưởng một mức lương đáng mơ ước, thứ bạn cần không chỉ là năng lực chuyên môn cao mà quan trọng hơn đó là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

Sở hữu cho mình một chứng chỉ tiếng Anh không chỉ giúp bạn có được sự trọng dụng từ cấp trên mà còn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc và việc được trở thành một ứng cử viên sáng giá cho một tập đoàn lớn của nước ngoài không còn là điều gì quá xa vời nữa.